Giá khí đốt Nga dành cho Ucraina trong quý III năm 2009 sẽ là 198 USD cho 1000 mét khối mà không phải là 194 USD như dự tính trước đó. Thông tin cung cấp bởi đại diện chính thức của tập đoàn khí đốt Gazprom Nga Sergei Kuprianov.

“Giá cả ngày càng tăng vì thế chúng tôi đã tính toán lại mức giá dành cho Kiev là 198 USD”, – ông cho biết.

Kuprianov nói thêm rằng, hiện tại Gazprom chưa xem xét lại mức giá dự tính cho quý IV vì còn rất nhiều thời gian và có thể nó sẽ chịu ảnh hưởng từ quý III.

Theo thông tin trước đó, trong quý I năm nay, giá khí đốt Nga dành cho Ucraina đã thiết lập ở mức 360 USD/1000 mét khối, trong quý thứ hai – 270,95 USD.

Tuần trước trong cuộc họp với Naftogaz Ucraina, Chủ tịch của Gazprom Alexay Miller thông báo rằng, Ucraina hứa sẽ trả tiền khí đốt trong tháng 6 và sẽ tăng đáng kể lượng khí đốt trong quý III và đầu quý IV. Theo Miller, trong tháng 6 Ucraina phải số trả tiền khoảng 300 triệu đô la (nó chỉ bằng một nửa số tiền trong tháng 5). Ông nhấn mạnh, Ucraina đã lấy mất của Nga 3,4 tỷ mét khối khí trong tháng 6, nhưng thực tế chỉ khai có 1,1 tỷ mét khối. Tuy nhiên Gazprom sẽ không áp dụng khung hình phạt, thay vào đó là Ucraina phải thanh toán khoản tiền ứng với số khí đốt đã lấy.

Lãnh đạo của Gazprom cũng cho biết, “Naftogaz Ucraina” hứa sẽ gia tăng đáng kể khối lượng khí đốt Nga từ tháng 7 năm 2009 nếu mức giá mua thấp.

Trước đó, Ucraina đã trả Nga 3,8 tỷ griva tiền khí đốt mua trong tháng 5 (khoảng 500 triêu đô la). Theo Naftogaz, trong tháng 5 năm 2009 Ucraina đã nhận từ Gazprom 2,38 tỷ mét khối khí.
Giới chức Nga đã nhiều lần bày tỏ lo sợ rằng Ucraina không có đủ tiền để chi trả các khoản nợ khí đốt trong tương lai, sau đó sẽ đẩy Nga và người tiêu dùng châu Âu vào thế bí.

Vào ngày 24 tháng 6, Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko tuyên đã bố rằng, trong tháng 6 Ucraina chỉ bơm vào kho chứa của mình 1,1 tỷ mét khối khí và hứa sẽ thanh toán đầy đủ số tiền đúng thời hạn. Theo Thủ tướng, trong tháng 6 Ucraina phải trả số tiền là 250 triệu đôla và trong tháng 7 Chính phủ dự định sẽ trả 1 tỷ đô la, tuy nhiên bà không công bố khối lượng khí sẽ mua là bao nhiêu.

Nhớ lại, Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ucraina vào ngày 1/1/2009 với lý do chưa ký kết hợp đồng mua bán giữa hai bên. Ngày 7/1, để trả đũa Ucraina đã ngừng vận tải quá cảnh khí đốt của Nga sang thị trường Châu Âu. Việc trung chuyển chỉ được phục hồi sau khi đạt được thỏa thuận giữa Gazprom và Naftogaz Ucraina vào ngày 19/1.

Tranh chấp khí đốt được giải quyết sau khi đạt được thỏa thuận giữa chính phủ Ucraina và Nga. Theo thỏa thuận ký kết, trong năm 2009 thì Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ucraina với mức giá khuyến mại 20%, bù lại Ucraina không được tăng giá vận tải quá cảnh. Đến năm 2010 sẽ chuyển hoàn toàn sang mức giá thị trường (mức giá bán tại các nước châu Âu).

Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Gazprom và Naftogaz Ucraina trong những năm 2009-2019 quy định thời hạn thanh toán không muộn hơn tuần thứ nhất của tháng sau. Trong trường hợp chậm trễ thanh toán, Nga sẽ áp dụng các quyền hạn của mình có trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán khí đốt liên tục bị Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko chỉ trích. Theo quan điểm của ông, cần phải xem xét lại giá cước vận tải quá cảnh. Hơn nữa, phía Ucraina muốn thay đổi lại khối lượng mua khí đốt.

Nguồn

NguyenNghia
theo rian.com.ua

»Cùng chủ đề