Người dân Moscow đã “phát minh” ra một cách chào hỏi mới: “Khủng hoảng thế nào rồi?”. Hiếm người đáp lại một cách lạc quan, nhưng chính phủ đang đưa ra những dự báo tích cực. Liệu những dự báo đó có thực tế hay không?

Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang quật ngã nước Nga. Theo Phó Thủ tướng Alexander Zhukov, chỉ riêng tuần đầu tiên của tháng 2 đã có 72.000 việc làm bị cắt giảm. Một số cơ quan chính phủ dự báo rằng lượng người thất nghiệp có thể chạm tới con số 2,8 triệu vào cuối năm nay so với 1,5 triệu cuối năm ngoái. Đồng rub đã mất 1/3 giá trị từ tháng 9/2008. Hai tuần trước, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Andrei Klepach dự đoán năm nay kinh tế Nga sẽ thu hẹp 2,2%. Đây là lời thừa nhận chính thức đầu tiên rằng Nga đang phải đối mặt với suy thoái.

Mặc dù thừa nhận như vậy nhưng chính phủ vẫn tiếp tục “vẽ” ra những viễn cảnh kinh tế tươi sáng. Đầu tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin phát biểu trong một hội nghị về tài chính và đầu tư toàn cầu ở Moscow rằng kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 2% hoặc 3% trong năm 2010. Kudrin cho rằng sự hồi phục của nền kinh tế phụ thuộc vào sự hồi phục của chi tiêu tư nhân. “Khi nào cầu tư nhân tự động hồi sinh trên thị trường là chúng ta đã thoát khỏi khủng hoảng”.

Hôm chủ nhật (8/3), theo dự kiến, Bộ trưởng Tài chính sẽ đệ trình kế hoạch chi tiêu ngân sách sửa đổi cho năm 2009 dựa trên giá dầu trung bình là 41 USD/thùng thay cho mức cũ là 95 USD/thùng. Mặc dù nguồn thu từ dầu mỏ đã sụt giảm mạnh, chi tiêu chính phủ theo dự thảo ngân sách mới sẽ tăng thêm 13,99 tỷ USD, lên tới mức 262,8 tỷ USD, cho phép chính phủ duy trì chi tiêu xã hội và quốc phòng, đồng thời giải cứu ngân hàng và các ngành công nghiệp.

Nhiều nhà phân tích và quan sát cho rằng ông Kudrin đang lạc quan thái quá. Theo Roland Nash, nhà chiến lược chính của Renaissance Capital, 2% hay 3% không phải là tốc độ tăng trưởng kinh tế, mà là sự gia tăng của “số lượng các chính trị gia đang tìm cách đổ thêm dầu vào ngọn lửa hoang mang của dân chúng”. “Nhiều quan chức đang tỏ ra đuối sức và lo sợ. Tôi không nghĩ lại có người nào đó tin vào các dự báo hiện tại”.

Nhưng một số nhà phân tích lại cho rằng thời gian tồi tệ nhất đã qua. Richard Hainsworth, Tổng giám đốc RusRating – một cơ quan đánh giá tín nhiệm ở Nga, nhận định: “Nhìn chung, đang có hy vọng là Nga sẽ thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn các nước khác. Ánh sáng đã lóe lên ở cuối đường hầm. Các vấn đề về suy thoái mặc dù vẫn tồn tại những có thể xử lý được. Chúng ta cũng bắt đầu được chứng kiến một cú đảo chiều trong ngành tài chính”.

Ông Hainsworth cũng cho rằng Nga đã vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất – khi khách hàng đổ xô tới ngân hàng để rút tiền vào cuối năm ngoái – và “dường như hệ thống ngân hàng đã có đủ vốn và khả năng thanh toán để xử lý các khoản nợ quá hạn”.

Có thể ông Hainsworth đúng. Nhưng Nga sẽ không thể hồi phục cho đến khi cầu thép và sản phẩm thô gia tăng. Theo ông Kevin Dougherty, một nhà quản lý danh mục đầu tư ở Pharos Fund – một trong những tập đoàn quỹ đầu tư phòng hộ hàng đầu tại Nga, “cầu còn chưa tăng thì không nền kinh tế nào có thể hồi phục, các số liệu thống kê đáng sợ chưa có dấu hiệu kết thúc”. “Tất cả đều phụ thuộc vào giá và cầu hàng hóa. Chính phủ theo dõi diễn biến của giá dầu và dự đoán giá đã xuống tới mức thấp nhất và sẽ đi lên vào cuối năm nay”.

Hải Yến
theo Time