Trước đó, Tổng thống Pháp và tổng thống Ukraina Ukraina đã công bố ngày gặp gỡ các thủ lĩnh “Bộ tứ Normandia” là ngày 9 tháng 12.

Ở Nga người ta không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc họp theo định dạng Normandia cho đến cuối năm 2019, nhưng chúng tôi không nói về ngày 9 tháng 12.

Hãng thông tấn “Interfax-Ukraina” dẫn lời trợ lý của Tổng thống Nga Yuriy Ushakov đưa tin hôm Chủ nhật.   Ông Ushakov   nói trên kênh truyền hình

Russia-1: “Tôi không thể nêu tên ngày cụ thể, bởi vì chúng vẫn đang thảo luận, nhưng rõ ràng là trong năm nay“.

Ông Ushakov đã trả lời câu hỏi liệu bây giờ có thể tổ chức một cuộc họp của các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Normandia” hay không, với thực tế là sự rút lui lực lượng ở Donbass đã diễn ra.

Khi trả lời một câu hỏi làm rõ, cho dù đó là một cuộc họp vào cuối tháng 11, ông Ushakov nói: “Nếu bạn hỏi tôi, nó sẽ được tổ chức trước cuối năm nay, vâng, đó là câu trả lời của tôi”.

Phát ngôn viên của tổng thống Dmitry Peskov trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình này cũng nói rằng cuộc họp có thể diễn ra trước cuối nămnay. “Thay vào đó, chúng tôi rất lạc quan về những gì sẽ xảy ra trước khi [cho đến cuối năm], bởi vì không có ngày cụ thể’, – ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng thống Pháp  Emmanuel Macron  và Tổng thống  Ukraina Volodimir Zelenskiy đã xác nhận rằng cuộc gặp theođịnh dạng Normandia sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 tại Paris.

Pháp, Đức và Ukraina đã  sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh   Bộ tứ Normandia vào ngày 17 tháng 9, nhưng Nga, vì “lý do kỹ thuật”, không thể tham gia cuộc họp này.

Phía Nga đưa ra một điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh – tiến hành rút quân và phương tiện gần các khu dân cư ởZolotoye, ở khuvực Luhanska và ở Petrovskiy thuộc tỉnh Donetsk. Ukraina đã đáp ứng các điều kiện – Rút quân ở Zolotoye diễn ra vào cuối tháng 10 và mới đây gần Petrovskiy – 9-11 tháng 11. Sau đó,
Điện Kremlin tuyên bốđã có động lực tích cực trong quá trình chuẩn bị hội nghị
thượng đỉnh.

Tuy nhiên, Putin sau đó nói rằng Ukraina nên mở rộng luật về tình trạng đặc biệt của Donbass, nếu không, ông không thấy “có thể nói gì” tại cuộc gặp gỡ các thủ lĩnh theo định dạng Normandia.

Đồng thời, ngày hôm qua theo lời ngoại trường Nga Lavrov, ngày 18 này phía |Nga dự định sẽ có cuộc điện đàm của tổng thống Nga  Putin với  tổng thống Ukraina Zelenskiy và khả năng sẽ thống nhất một số điều kiện cho cuộc gặp gỡ bộ tứ Normandia, kể cả ngày và địa điểm.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề