Tổng thống thứ 2 của Ukraina đồng thời cũng là người đại diện của Ukraina trong các thương lượng của nhóm liên lạc 3 bên về điều tiết tình hình miền đông Ukraina, ông Leonid Kouchma cho rằng tính đến ngày hôm nay Moskva không thể hiện nguyện vọng thiết lập hòa bình ở miền động Ukraina.

“Cái khó khăn chính và chỉ có một, phụ thuộc vào chỉ một bên – không phải vào Ukraina, cũng không phụ thuộc vào cáo gọi là “LNR” và “DNR”, cũng chẳng phải phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế, mà phụ thuộc vào phía Nga.

Hòa bình hay không hòa bình ở Ukraina – điều này được giải quyết ở diện Kremlin. 

Ngày hôm nay tôi thường nói tất cả phụ thuộc vào Chúa, nhưng Chúa thì xa xôi lắm, và không phải tất cả đều thừa nhận sự tồn tại của Chúa, đồng thời chúng ta cũng không thể nào gõ cửa được tới cả Putin nữa. Bởi thế tất cả phụ thuộc vào việc Moskva sẽ nhìn thấy sự phát triển tiếp theo các sự kiện như thế nào ở Ukraina. Hiện chúng ta chẳng nhìn thấy là họ muốn hòa bình ở đây”, – ông Kouchma nói cho đài truyền hình Trung Quốc CCTV, Interfax-Ukraina đưa tin. 
Cựu tổng thống Kouchma đánh giá rằng những điều kiện mà ngày hôm nay dọ đưa ra thì Ukrana không thể chấp nhận được. “Chúng tôi không muốn có thêm một lò lửa căng thẳng giống như ở Nam Osetia, Pridnestrovye hay Abhazia. Toàn bộ vấn đề là ở chỗ cả Liên minh Châu Âu, cả Holland và Mwrrkel, những người đã ký tài liệu ở Minsk hoàn toàn không nghi ngờ gì kế hoạch này. Ngày hôm nay họ ủng hộ giải pháp hòa bình như thế”, – ông nói. 
Theo niềm tin của ông Kouchma, khả năng duy nhất là sao cho cộng đồng quốc tế đòi phía Nga sự thực hiện rõ ràng những thỏa thuận này. “Kể cả nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa cũng đã ký Hiệp định khung Budapest về bảo đảm an ninh cho Ukraina. Và, thật đáng tiếc là phái Trung Quốc cũng tránh vấn đề này. 
Thật đáng tiếc”, – ông Kouchma nói thêm.
Ông Kouchma đồng thời nói rằng nếu như các thỏa thuận Minsk đã được thực hiện đầy đủ thì “ngày hôm nay đã có hòa bình ở Ukraina rồi”. 
“Nghĩa là bằng những tài liệu này đã đặt cơ sở pháp lý, cơ sở chính trị cho sự điều tiết xung đột và chấm dứt chiến tranh. Trong các tài tài liệu đã tiên liệu tất cả – từ chấm dứt chiến sự, bắt đầu từ thoái lui vũ khí hạng nặng, kể cả việc kiểm soát chúng đưa tới đâu, tôi muốn nói vũ khí hạng nặng ấy”, – ông Kouchma nói. 
Ông Kouchma tỏ sự đáng tiếc do những hiệp định này không được thực hiện. “Không phải phía Ukraina không thực hiện, mà là phía đối đầu”, – ông nói thêm.

Hoàng Xuân Kiểm
theo LB.ua

»Cùng chủ đề