Tại cuộc họp thảo luận về chiến lược an ninh quốc gia Nga diễn ra hôm 24/3, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev khẳng định, Moscow sẽ không “dính líu” tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Nikolai Patrushev cho biết: “Chúng ta sẽ tránh “dính líu” vào cuộc đối đầu tốn kém và một cuộc chạy đua mới… và cố gắng gây dựng mối quan hệ với các quốc gia khác trên nguyên tắc quyền lợi công bằng và hợp tác mang lại lợi ích cho nhau…”

“Tại thời điểm hiện tại, Nga sẽ tiến hành các chính sách đối ngoại thực tế và dựa trên lí trí nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trên vũ đài quốc tế,” ông Nikolai Patrushev cho biết thêm.

Chiến lược mới nhằm mục đích cải thiện chất lượng hoạt động của chính quyền và phối hợp các hoạt động của chính phủ và các tổ chức công cộng về việc ủng hộ lợi ích quốc gia Nga, bảo vệ xã hội và nhà nước.

Tại cuộc gặp với các quan chức Bộ Quốc phòng hồi tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết kế hoạch phòng thủ lâu dài phải dựa trên chiến lược an ninh quốc gia, tính đến những đe dọa tiềm tàng và thực tế hiện nay.

Giới phân tích nhận định rằng trong chiến lược mới này, những đe dọa chính được coi là cuộc cạnh tranh về tài nguyên năng lượng, sự mở rộng của NATO gần biên giới Nga, và các chính sách của nhiều quốc gia nhằm giành được khả năng hạt nhân vượt trội hơn Nga.

Ông Nikolai Patrushev khẳng định hôm 24/3 rằng chiến lược mới tạo cơ sở đánh giá an ninh quốc gia thông qua nhiều tiêu chuẩn khác nhau nhằm cải thiện hiệu quả của chiến lược cả trong lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Theo quan chức này, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã đưa ra quyết định trên nhằm dành thời gian khác đưa ra những đánh giá cần thiết đối với văn kiện sơ bộ. “Chúng tôi sẽ hoàn tất văn kiện vào tháng khác. Chúng tôi sẽ không đưa ra bất cứ thay đổi mạnh mẽ nào nhưng đưa ra một số điều chỉnh,” ông Nikolai Patrushev nói.

Ánh Hồng
theo RIA