Mạng ứng dụng “Telegram” tựa như mạng Fb, có chức năng giúp người dùng tương tác thông tin dưới nhiều dạng: văn bản (chat), hình ảnh, thoại bằng hình ảnh và âm thanh hoặc truyền cho nhau dữ liệu số hóa trên máy tính hoặc trên điện thoại thông minh.

PS/“App” là gì?App viết tắt chữ tiếng anh Application, nghĩa là ứng dụng. >> Hàng ngày chúng ta sử dụng mọi thứ trên điện thoại, máy tính nhưng không phải ai cũng biết rằng app hay còn gọi là ứng dụng giúp cho chúng ta làm được tất cả mọi thứ – ví dụ như chát với bạn bè trên mạng xã hội facebook bằng ứng dụng facebook trên điện thoại, sử dụng các ứng dụng trên máy tính và trên website; -nd.

Vừa qua theo khiếu nại của cơ quan an ninh Nga tòa án đã cho phép chặn mạng này ở Nga, tuy nhiên nhà chức trách chỉ chặn được những địa chỉ người dùng riêng biệt mà không thể chặn được tất cả.

Người bảo vệ quyền lợi người dùng Internet ở Nga Dmitry Marinchev tuyên bố việc ngăn chặn theo quyết định của tòa đã không có hiệu quả, nguyên nhân là vì “Telegram” không phải là trang website mà là một App cho nên không thể ngăn chặn bằng khống chế ID. Hãng thông tấn RIA-Novosti dẫn lời ông Marinchev đưa tin.

Ông Marinchev cho cơ chế để khống chế địa chỉ ID hiện nay là không có hiệu quả và đề xuất đấu tranh với nội dung truyền tải (content) chứ không phải với dịch vụ Telegram.

“Việc khống chế bằng cách phong tỏa địa chỉ ID là không thể được, và chiến tranh vẫn cứ tiếp diễn cho dù đa số khách hàng của Telegram vẫn sử dụng những mã công khai”, – ông Marinchev nói.

Telegram vẫn tiếp tục sử dụng các phần mềm để người dùng đi né địa chỉ bị khống chế.

Việc những người thích dùng Telegram bị đưa vào danh sách đen đã buộc họ cài các phần mềm để né tránh khống chế.

Trước đó chúng tôi đã đưa tin rằng tòa án Nga đã cấm App Telegram trên lãnh thổ Nga và theo đó cơ quan thanh sát Nga đã khống chế mạng này ở Nga.

Tác giả và cũng là chủ sở hữu Pavel Durov đã tuyên bố từ chối cung cấp dữ liệu cá nhân của người dùng cho cơ quan an ninh FSB và nếu mạng bị tòa cấm thì ông sẽ cài các phần mềm để người dùng vẫn có thể tiếp tục làm việc trên App “Telegram”.

Hiện tại, tuy có nhiều người dùng bị khống chế, nhưng đa số người dùng khác có cài phần mềm né tránh proxy vẫn tiếp tục sử dụng “Telegram” mà không cần VPN và Proxi (Cổng và địa chỉ ID). Cơ quan thanh sát mạng của Nga bắt đầu khống chế người dùng sử dụng App “Telegram” từ ngày 16 tháng 4.

nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề