Trong thời gian tới đây Nga sẽ thoát khỏi nguy cơ khan hiếm các sản phẩm từ dầu mỏ. Đó là lời khẳng định của Phó Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Stanislav Svetlitsky hôm 03/3.

Ông Svetlitsky cho rằng: “Mặc dù khủng hoảng, song tất cả các nhà máy chế biến dầu mỏ của chúng ta vẫn đầy ắp nhiên liệu, cho nên vấn đề khan hiếm dầu mỏ là điều hoàn toàn không thể xảy ra”. Ông cũng lưu ý, năm nay Nga sẽ không gặp bất cứ rắc rối gì về vấn đề sản xuất các chế phẩm dầu mỏ.

“Chúng ta sẽ thực thi kế hoạch này vào năm 2009 và trong những năm tiếp theo. Tôi nghĩ rằng, mọi việc sẽ đâu vào đấy cả”, Phó Thủ tướng nói. Ông cũng nhấn mạnh, trong những tháng tới đây, ranh giới giữa giá bán buôn và bán lẻ các chế phẩm dầu mỏ sẽ lên tới 30%. Giá bán buôn trong tháng 2 được ghi nhận là không sụt giảm là bao.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến vấn đề tổ chức giao thương trên các thị trường chuyên biệt. Đặc biệt, Bộ cũng đề xuất miễn tính thuế môn bài đối với các chế phẩm dầu sẽ được bày bán trên thị trường.“Trong trường hợp này chúng ta sẽ xây dựng khung giá thực tế gần với mức giá bán trên thị trường nhất”, ông Svetlitsky nói. Theo ý kiến của ông, vấn đề giải phóng thuế môn bài sẽ không khiến cho ngân sách Nga mất đi một khoản đáng kể và giá các sản phẩm dầu nội địa sẽ không liên quan đến giá dầu thế giới. Bộ sẽ đề xuất lên chính phủ để các nhà sản xuất được miễn giảm thuế VAT.

Hôm 03/3, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Viktor Zubkov thông báo, năm nay Nga sẽ bãi bỏ một số dự án thí điểm để phục vụ cho các chương trình nhiên liệu thông qua trao đổi cổ phiếu.

Tin từ hãng Ria Novosti, sàn giao dịch chứng khoán trên các chế phẩm dầu mỏ sẽ được khai trương vào tháng 9 năm nay với khối lượng bán ra đạt khoảng gần 100 nghìn tấn từ các sản phẩm dầu mỏ.

Hải Yến
theo Dni