Liên quan đến vụ tai nạn trên tàu ngầm nguyên tử của Nga ngày 8/11 ở vùng biển Nhật Bản, khiến 20 người thiệt mạng và 21 người bị ngộ độc khí Phreon, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do lỗi của con người và do thủy thủ đoàn quá đông so với bình thường. Ủy ban điều tra quân sự thuộc Viện công tố Nga đã khởi tố vụ án hình sự về sự cố này, đây là vụ tai nạn tàu ngầm nghiêm trọng nhất ở Nga kể từ sau thảm họa tàu Kursk hồi tháng 8/2000, khiến 118 thủy thủ thiệt mạng.

Các chuyên gia y tế Hải quân Nga cho biết, những người bị ngộ độc không nguy hiểm tính mạng và hiện đang được điều trị trong một bệnh viện quân sự. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân làm các nhân viên trên tàu thiệt mạng là khí phreon, thoát ra khi hệ thống cứu hỏa trên tàu bất ngờ bị kích hoạt. Khí Phreon, được coi là một trong những nguyên nhân gây thủng tầng ozon, và theo các chuyên gia, nhiều khả năng khí Freon đã đẩy ôxi ra ngoài và khiến những người bên trong khoang tàu chết ngạt.

Sơ đồ vụ tai nạn trên con tàu ngầm tấn công thuộc lớp Akula II hôm 8/11. Đồ họa: BBC.

1. Hệ thống cứu hỏa ở phía đầu tàu bị khởi động do nhầm lẫn


2. Khu vực bị ảnh hưởng có thể đã bị phong tỏa, nhốt các thủy thủ ở bên trong3. Hệ thống cứu hỏa phun khí gas độc vào khu vực bị phong tỏa4. 20 người thiệt mạng và 21 người bị thương vì ngạt khí độc.

Khi sự cố xảy ra, trên tàu có 208 người, đông gấp gần 3 lần so với thủy thủ đoàn bình thường của con tàu này. Và theo các chuyên gia, tai nạn là do lỗi của con người gây ra.

Các cơ quan điều tra quân sự Nga đã khởi tố vụ án hình sự.

Ông Sergei Markin – Phát ngôn viên Cơ quan điều tra quân sự Nga nói: “Án hình sự đã được khởi tố theo điều 352 của Bộ luật hình sự LB Nga, về vi phạm các qui định điều khiển và vận hành tàu hải quân dẫn đến chết người và gây những hậu quả nặng nề”.


theo VTV

»Cùng chủ đề