Dự án đường ống South Stream chở khí đốt sang châu Âu trong đó có Hungary vòng qua lãnh thổ Ukraine đang từng bước hình thành.

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga vừa thông qua một thỏa thuận với Ngân hàng Phát triển Hungary trong tiến trình xây dựng phần đường ống dẫn khí South Stream tại Hungary.

Chủ tịch điều hành tập đoàn Alexei Miller cho biết, Gazprom sẽ khởi công xây dựng nhánh đường ống thuộc phạm vi dự án vào ngày 15/3 tới. Ước tính dự án này huy động 13 tỷ USD và sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015.

Đoạn đường ống chạy qua Hungary do liên doanh giữa Gazprom và một công ty quốc doanh Hungary với tỷ lệ góp vốn 50/50 thực hiện. Đường ống này sẽ bắt đầu hoạt động trước ngày 31/12/2015.

Gazprom cũng vừa ký một thỏa thuận với công ty năng lượng Mol Nyrt của Hungary, xây dựng các thiết bị trữ khí đốt tại Hungary lên tới 1,3 tỷ m3. Hệ thống này sẽ chiếm 1/10 nhu cầu tiêu dùng năng lượng hàng năm của Hungary.

Như vậy, Nga – nhà cung cấp năng lượng hàng đầu cho châu Âu đang từng bước bỏ qua Ukraine và với dự án South Stream là một phần trong kế hoạch “gọng kìm” của Nga nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với thị trường khí đốt châu Âu và đặt nền móng cho một cơ chế đảm bảo an ninh năng lượng tại châu Âu.

Thủ tướng Vladimir Putin tuyên bố rằng: “Châu Âu sẽ không gặp bất cứ rắc rối gì về vấn đề năng lượng với Nga”. Ông nhấn mạnh đó là những khó khăn với các nước quá cảnh.

Tuyến đường ống South Stream dài 900 km sẽ chạy qua Biển Đen tới Bulgaria và tiếp đó băng qua khu vực Balkans.

Ánh Hồng
theo Russia Today