Hôm 18/02, Tổng thống Nga – Medvedev và Thủ tướng Nhật Bản – Aso đã tham gia lễ khánh thành nhà máy khí hóa lỏng tại Sakhalin (Nhật Bản), những sản phẩm ban đầu chủ yếu là cung ứng cho các hộ gia đình của Nhật Bản.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh, nhà máy khí hóa lỏng này sẽ càng củng cố vị thế của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà máy khí hóa lỏng Sakhalin là một phần của dự án khai thác khí thiên nhiên và dầu thô của “Sakhalin II”.  Trong dự án năng lượng này, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga) chiếm 51% cổ phần, tập đoàn Royal Dutch Shell chiếm 27,5% cổ phần, còn lại 12,5% và 10% cổ phần thuộc về  Mitsui và Mitsubishi.

Người chịu trách nhiệm kỹ thuật chính về dự án này cho biết, các lô sản phẩm đầu tiên của nhà máy sẽ được cung cấp cho các hộ dân sử dụng. Bên cạnh đo, các công ty đến từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hợp đồng với Nga để mua phần mớn số lượng mà nhà máy này cung cấp trong thời gian 25 năm. Trong đó Nhật Bản sẽ mua 65% tiếp đến mới là Hàn Quốc và Mỹ.

Do nhà máy khí hóa lỏng này hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu về nhập khẩu khí hóa lỏng của thị trường Nhật Bản, nên rất được đất nước “Phù Tang” coi trọng.  Nước Nhật cũng hy vọng dự án này có thể làm giảm bớt sự phụ thuộc về khí đốt đối với các nước thuộc khu vực Trung Đông. Các chuyên gia kinh tế hy vọng, dự án này có thể mở ra một “chân trời” mới cho thị trường năng lượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Sản lượng dự trữ cũng như sản xuất khí đốt của Nga đứng đầu thế giới, một thời gian dài trước đấy  chủ yếu được vận chuyển sang thị trường châu Âu qua các đường ống dẫn. Nhà máy khí hóa lỏng này dự tính hàng năm có thể sản xuất được sản lượng là 9,8 triệu tấn.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế Nga có thể sẽ trở thành nhà cung ứng khí gas chủ yếu của thị trường châu Âu và châu Á.

Mặc dù  vẫn tồn tại những tranh chấp về lãnh thổ, nhưng thời gian gần đây mối quan hệ thương mại song phương của Nga và Nhật luôn được đấy mạnh. Nga với các ngành năng lượng phát triển luôn có sức hút mạnh mẽ với  thị trường Nhật Bản, còn Nhật Bản sẽ giúp Nga có vươn rộng tầm ảnh hưởng sang khu vực phía Đông.

Ánh Hồng
theo Ce.cn