Ngoại trưởng Nga hôm 05/12 đã lên tiếng kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) “ra tay ngăn chặn thảm họa” ở Nam Ossetia sau khi Gruzia quyết định cắt nguồn cung cấp khí gas thiên nhiên cho vùng đất li khai này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov phát biểu trong một phiên họp các Ngoại trưởng của OSCE tổ chức tại thủ đô Helsinki, Phần Lan: “Tổng thống Gruzia vừa quyết định cắt nguồn cung cấp khí gas thiên nhiên cho Nam Ossetia ở thời điểm mùa đông đang đến gần. Đây là một hành động vô nhân tính.”

Đồng thời Ngoại trưởng lên tiếng kêu gọi OSCE đưa ra các biện pháp ngăn chặn thảm họa phi nhân đạo này.

Trước đó, ông Lavrov đã cáo buộc đại diện của Tổ chức An ninh này có trong tay thông tin về cuộc tấn công của Gruzia vào lãnh thổ Nam Ossetia hôm 08/8 nhưng không phản ứng gì. Ông kiên quyết yêu cầu OSCE tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trên.

Ông khẳng định: “Hành động che giấu đó là không thể chấp nhận được. Tôi hy vọng cuộc điều tra sẽ sớm được tiến hành và công bố kết quả rộng rãi.”

Hồi tháng trước, một quan chức Nam Ossetia đã lên tiếng buộc đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở thủ phủ Tskhinvali, Nam Ossetia che giấu sự thật về âm mưu cuộc tấn công của Gruzia vào lãnh thổ nước này.

Inal Pliyev phát biểu trong một hội nghị tổ chức ở Berlin hồi giữa tháng 11: “OSCE có một phái đoàn ở Gruzia và một văn phòng ở Tskhinvali. Các nhân viên tại văn phòng này được thông báo việc Gruzia đang chuẩn bị tấn công Nam Ossetia, trước khi nổ ra giao tranh. Tuy nhiên, các lãnh đạo của phái đoàn này đã che giấu, không cung cấp những thông tin trên cho giới lãnh đạo cao nhất của OSCE”.

Chính vì không được thông báo, thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia bị tấn công bất ngờ, thiệt hại nặng nề, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải đi tản cư.

Sau khi Gruzia tấn công, Nga đưa quân vào Gruzia để bảo vệ người Nam Ossetia mang quốc tịch Nga. Cuộc xung đột Nga – Gruzia kết thúc sau đó năm ngày. Không lâu sau đó, Nga chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho hai vùng li khai, Nam Ossetia và Abkhazia.

Thanh Mai
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề