Theo kết luận của các nhà nghiên cứu tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), nhiều công ty của Nga thường hay hối lộ tiền cho các quan chức nước ngoài để giúp cho công việc kinh doanh tiến triển thuận lợi hơn.

Bảng xếp hạng cho biết, Nga đứng vị trí cuối cùng sau Trung Quốc và Mexico. Những quốc gia này có số điểm là 5,9, 6,5 và 6,6 tương ứng.

Trong bảng xếp hạng có sử dụng đến một số bảng thống kê, cũng như những kết quả trưng cầu ý kiến của các nhà lãnh đạo của nhiều công ty ở các nước khác nhau dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh ở nước ngoài. Bảng xếp hạng có thang điểm tối đa là 10.

Hầu hết các công ty của Bỉ đều nằm trong những kẻ đút lót lớn nhất bảng xếp hạng. Bỉ và Canada chiếm vị trí số một trong bảng xếp hạng. Nước xếp vị trí thứ 2 là Hà Lan với số điểm 8,7. Top 10 nước dẫn đầu hiện nay là Thụy Sĩ, Đức, Anh, Nhật Bản, Úc, Pháp, Singapore, Hoa Kỳ.

Cuối tháng 9/2008, quỹ “Ý kiến xã hội” của Nga cũng đã tiến hành một số nghiên cứu về tần số tham nhũng ở nước này. Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu, có tới 29% người Nga đã ít nhất một lần trả các khoản tiền hối lộ cho công việc làm ăn của họ. Ngoài ra, những người thú nhận là không bao giờ có thái độ hối lộ cũng chiếm 44% khả năng, còn lại là 56% doanh nhân chia sẻ rằng họ thường đút lót trong công việc làm ăn của họ.

Theo nhận định của quỹ, có tới 54% người Nga không lên án thái độ hối lộ. Ngoài ra, số lượng người đút lót lớn nhất ở Nga lại nằm ở thủ đô Moscow và chiếm 56% dân số. Còn 37% là dành cho các khu vực còn lại ở Nga.

Hoa Tân
theo Lenta