Thỏa thuận ngũ cốc của các nước xung quanh Biển Đen có thể đươc thành lập trong tương lai gần. Điều này đã được tuyên bố bởi các Bộ trưởng nông nghiệp của 3 quốc gia – Nga, Ucraina và Kazakhstan – những nước sản xuất ngũ cốc chính trong phạm vi Liên Xô cũ.

Trong đó, Bộ trưởng chính sách nông nghiệp Ucraina – ông Yuri Melnyk ngày hôm nay tại diễn đàn kinh doanh trong khuôn khổ diễn đàn ngũ cốc thế giới ở San-Peterburg (Nga) đã tuyên bố rằng việc thành lập thỏa thuận cuae 3 nước sẽ tạo điều kiện sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện có để nâng cao vai trò của Nga, Kazakhstan và Ucraina trên thị trường ngũ cốc thế giới.

Ông cũng thông báo rằng, theo dự kiến, vụ mùa ngũ cốc năm nay tại Ucraina sẽ đạt khoảng 42 đến 43 triệu tấn. Tuy nhiên, theo Melnyk, khối lượng thu hoạch có thể lên đến 80 triệu tấn trong tương lai.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga – bà Elena Skrynnik tuyên bố rằng Nga cần phải cùng với Kazakhstan và Ucraina tiến hành chính sách phối hợp nhằm nâng cao vị trí trên thị trường thế giới.
“Không thể chậm trễ được. Để giành thắng lợi trên thị trường trong những năm gần đây, các nước chúng ta cần phải củng cố bằng các đầu tư nghiêm túc vào cơ sở hạ tầng, đồng thời tạo ra một nền tảng vững mạnh cho khả năng cạnh tranh lâu dài về ngũ cốc từ khu vực biển Đen. Việc thành lập một thỏa thuận như vậy sẽ tạo điều kiện giảm sự biến động của giá cả trên thị trường ngũ cốc thế giới và sự phụ thuộc vào các nhân tố đầu cơ”,- bà nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Kazakhstan – ông Arman Evniev, về phần mình, lưu ý rằng Kazakhstan hiện tại đang sản xuất khoảng 17 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm, trong đó có khoảng 8 triệu tấn được xuất khẩu.

Theo ông, hơn 70% số hạt ngũ cốc được sản xuất tại Kazakhstan là lúa mì chất lượng cao. Điều này chính là lợi thế của Kazakhstan khi ký kết thỏa thuận ngũ cốc.

“Chúng tôi lên kế hoạch đưa sản xuất ngũ cốc lên đến 20 triệu tấn mỗi năm, và sẽ tạo điều kiện cung cấp cho xuất khẩu 10 triệu tấn hạt”, – ông nói.

Nhớ lại rằng, Bộ chính sách nông nghiệp dự báo trong năm 2009 thu hoạch ngũ cốc của Ucraina sẽ đạt khoảng 42 đến 43 triệu tấn.

Trước đó như đã thông báo, xuất khẩu ngũ cốc từ Ucraina trong tháng 4 năm nay đạt khoảng 2,2 triệu tấn, bao gồm lúa mì – hơn 1,2 triệu tấn, ngô – khoảng 0,75 triệu tấn.

NNC
theo Kor