Nga hy vọng sẽ có cuộc đối thoại công khai, trung thực và xây dựng cùng với Mỹ. Tổng thống Nga Đ. Međveđev đã tuyên bố như vậy, khi phát biểu trong chương trình chủ nhật “Tin tức trong tuần” trên kênh truyền hình “Nước Nga”.

Những công việc cuối cùng trên công trường đang được các công nhân gấp rút hoàn tất để đón chào dòng dầu đầu tiên vào ngày 22/2 tới. Ảnh: Việt Lâm.Ông Međveđev đã nói như vậy, khi trả lời câu hỏi về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ, có thể tiến hành trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm G-20 vào đầu tháng 4 năm nay ở Lonđon. Trong đó, ông Međveđev cũng nhận định rằng, từ bên kia đại dương, kể cả từ bản thân ông Barak Obama, đã có những dấu hiệu đem lại niềm hy vọng.

Trong tương quan này, có lẽ trước hết cần nhắc lại về cuộc nói chuyện xây dựng và thiện chí giữa các lãnh đạo Nga và Mỹ, khi ông Međveđev gọi điện cho người đồng nhiệm Mỹ để chúc mừng ông Obama nhậm chức chủ nhân Nhà Trắng. Theo đánh gía của cả hai bên, cuộc mạn đàm giữa phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov và phó tổng thống Mỹ Joseph Biden trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế về an ninh tại Munich, cũng đã bổ ích và hiệu qủa. Và còn nữa. Trong chuyến thăm Matscơva tuần trước, thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Mỹ William Burns đã tuyên bố rằng, Mỹ sẵn sàng tiến tới hình thức hợp tác mới cùng với Nga trong lĩnh vực hệ́ thống phòng thủ tên lửa giành cho châu Âu. Như đang thấy, có thể cho rằng, lời đáp cho quan điểm của nhà ngoại giao Mỹ đã là bài báo của bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov trên tạp chí Đức “Spiegel”. Trong đó, ông Lavrov nhận định rằng, đề xuất của Matscơva về công việc chung của Nga, Mỹ và châu Âu nhằm chống lại những nguy cơ có thể về tên lửa, cho đến nay vẫn còn nguyên gía trị, và vẫn chưa muộn để vận dụng sáng kiến này. Matscơva cũng đã lưu ý đến tuyên bố mà thư ký báo chí của cơ quan ngoại giao Mỹ, ông Gorđon Đuguđ, đã đưa ra tại Washington. Ông nói, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong lĩnh vực hệ thống NMĐ. Và cũng nhận định rằng, chính quyền Barak Obama có ý định chú ý tới sự lo ngại của Nga trước kế hoạch bố trí các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tại Balan và Czeck.

Có thể nói không phóng đại rằng, nếu Nga và Mỹ tìm được cách giải quyết nhân nhượng theo vấn đề kể trên, thì sẽ tạo ra xu thế tích cực nhằm tiếp tục phát triển quan hệ song phương. Không nghi ngờ gì, xu thế đó sẽ được củng cố thêm, nếu Nga và Mỹ ký kết được Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược, thay thế cho Hiệp ước START-1 sẽ hết hạn hiệu lực vào tháng 12 năm nay. Mà đó là triển vọng hiện thực, nếu chú ý rằng, thời gian gần đây, cả Matscơva và Washington đều nói nhiều về sự cần thiết đó. Điều căn bản trong giai đoạn hiện nay là cần chuyển những lời nói tốt đẹp thành những công việc cụ thể. Và những tiến bộ theo hai hướng quan trọng kể trên sẽ thực sự cải tiến quan hệ Nga-Mỹ cũng như bầu không khí quốc tế ở châu Âu và toàn thế giới.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga