Trong khi tình hình kinh tế vẫn tiếp tục xấu đi, chính phủ Nga đang “học hỏi” Anh cách giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga cùng các lãnh đạo ngân hàng đầu tư Credit Suisse đã bay tới Moscow để thảo luận cách chính phủ Anh giải quyết khủng hoảng. Nhóm lãnh đạo Credit Suisse, với vai trò cố vấn cho Bộ Tài chính Anh về việc giải cứu ngân hàng, được Nga yêu cầu giải thích về sự hỗ trợ ngành ngân hàng của Anh, từ việc tái cấp vốn hồi tháng 10/2008 tới kế hoạch bảo vệ tài sản của chính phủ (APS) với mục đích tránh cho các ngân hàng khỏi thua lỗ thêm.

Nga đặc biệt quan tâm tới cách giải quyết của chính phủ Anh đối với ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS). Người đóng thuế hiện chiếm 70% cổ phần của RBS sau khi ngân hàng này tham gia vào chương trình APS hồi cuối tháng 2 để bảo hiểm tổn thất cho lượng tài sản trị giá 325 tỷ bảng Anh.

Chris Weafer, trưởng chiến lược gia của Uralsib – một hãng môi giới ở Moscow, cho biết: “Nga rất thực dụng. Mặc dù đang tranh cãi với Anh về vụ cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko bị sát hại ở London, nhưng Nga vẫn quan sát từng động thái của chính phủ Anh. Chính phủ Nga đã dành 280 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng”.

Weafer tin rằng điện Kremlin sẽ tận dụng cuộc khủng hoảng tài chính để giảm số lượng các tập đoàn ngân hàng ở Nga. Vào những năm 1990, để có được giấy phép thành lập ngân hàng, người ta chỉ cần 100.000 USD tiền vốn. Đầu tháng 12 năm ngoái, Nga có 1.112 ngân hàng và Moscow hiện muốn rút con số đó xuống còn 250.

“Nga coi cuộc khủng hoảng này là cơ hội để củng cố hệ thống ngân hàng”, Weafer cho biết.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tháng 1/2009, TTg Nga Vladimir Putin nhận định: “Việc hợp nhất ngân hàng từ lâu đã phổ biến ở Nga. Nếu nhìn vào số lượng ngân hàng ở Nga và bất cứ nền kinh tế phát triển nào, quý vị sẽ thấy có quá nhiều ngân hàng”.

Tình hình kinh tế của Nga đã xấu đi rất nhiều trong năm ngoái. Tới tháng 1 năm nay, kinh tế Nga đã thu hẹp 8,8%, nạn thất nghiệp có thể sẽ tăng tới 10 triệu người vào cuối năm và đồng rub đã mất 1/3 giá trị từ tháng 9/2008.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết chính phủ đang đề xuất chi tiêu thêm 2 nghìn tỷ rub (40 tỷ bảng Anh) vào các dự án xã hội và hỗ trợ hệ thống ngân hàng. TTg Putin cho biết chính phủ sẽ bơm thêm 200 tỷ rub vào ngân hàng VTB. Thêm nữa, ngân hàng nhà nước Vnesheconombank sẽ được cấp thêm vốn là 100 tỷ rub.

Hải Yến
theo Guardian