Hôm qua (03/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko cho biết, nước này hoan nghênh quyết định của Tổng thống (TT) Ukraine trong nỗ lực cải thiện quan hệ Nga – Ukraine.

TT Ukraine Viktor Yushchenko ra lệnh thành lập một phái đoàn cấp cao giúp cải thiện quan hệ với Nga trong bối cảnh khủng hoảng tài chính đang diễn ra trên toàn cầu. Trong đó, Giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia Ukraine là người đứng đầu phái đoàn này. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các quan chức an ninh, thành viên nội các cùng Giám đốc Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko cho biết, “Bất kỳ nỗ lực và biện pháp mang tính thực tế nào nhằm phát triển và cải thiện hơn nữa mối quan hệ Nga – Ukraine cũng đều đáng hoan nghênh cả. Moscow cũng sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động mang tính thực tế của Ukraine”.

Ông Andrei Nesterenko nhắc lại cam kết mang tính xây dựng và thực tế của Moscow đối với Kiev.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa các nước Cộng hoà thuộc Liên bang Xô Viết cũ đã nổi lên 1 số vấn đề trong đó phải kể đến nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine, căn cứ hạm đội Biển Đen của Nga tại cảng Sevastopol của Ukraine và giá năng lượng.

Ukraine cũng đã hậu thuẫn Gruzia trong cuộc giao tranh 5 ngày với Nga hồi tháng 8. Moscow đã cáo buộc Kiev cung cấp vũ khí tới khu vực xung đột này, nhưng phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Hôm 01/12, TT Ukraine cho biết: “Chúng tôi sẽ làm ấm lên quan hệ với Nga bằng mọi giá”. Ông coi tình trạng căng thẳng giữa hai nước chỉ như một rắc rối. Ông cũng cho biết Ukraine đã nhận ra mình là “người em trai” của Nga.

C.Hạnh
theo RIA Novosti