Nga đã hoãn các cuộc đàm phán cấp chính phủ với Ukraine, dự kiến diễn ra vào tuần tới, sau khi quốc gia láng giềng thân phương Tây ký kết một thoả thuận với EU về việc vận chuyển khí đốt khiến Mátxcơva nổi giận.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra tuyên bố trên hôm 24/3 trong một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia mà người tiền nhiệm của ông, Thủ tướng Vladimir Putin, cũng tham dự.

“Nội dung của tuyên bố chung (được Ucraina và EU ký kết tại Brussels, Bỉ) đã gây ra những nghi vấn xung quanh nó”.

“Hãy hoãn các cuộc đàm phán cho tới khi chúng ta nhận được câu trả lời về các nghi vấn này”, ông Medvedev nói. Tổng thống Nga cho biết thêm rằng cả hai bên đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán liên chính phủ vào tuần tới tại Mátxcơva.

Trước đó, Thủ tướng Putin đã đe doạ sẽ xem xét lại quan hệ với EU nếu quyền lợi của Nga bị phớt lờ.

Ngày 23/3, Ucraina đã ký kết một thoả thuận với EU nhằm mở đường cho việc nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống đường dẫn khí đốt của Ukraine, khiến Thủ tướng Nga Putin nổi giận. Ông Putin bình luận rằng thoả thuận này “không được xem xét kỹ lưỡng và thiếu tính chuyên nghiệp”.

“Rõ ràng rằng khí đốt chỉ xuất phát từ Nga nhưng không ai thảo luận vấn đề này với chúng ta”, Thủ tướng Nga nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người đã tham dự cuộc họp với EU tại Brussels trong một động thái hiếm hoi thể hiện sự đoàn kết với đối thủ chính trị của bà – Tổng thống Viktor Yushchenko, nhấn mạnh rằng thoả thuận này không nhằm chống lại Nga.

“Chúng tôi biết Nga không thích điều đó. Nhưng hôm qua, Nga không thua và châu Âu cũng không thua. Đơn giản là Ukraine chỉ bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình – huyết mạch vận chuyển khí đốt”.

Phamxuan
theo Dt