Khủng hoảng tài chính đem lại ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế các nước. Nhưng đối với một số quốc gia nó lại cơ hội để họ nâng tầm ảnh hưởng quốc tế của mình, đặc biệt là nước Nga.

Thủ tướng Nga V. Putin và Thủ tướng Mông Cổ N.Enkhbayar  gần đây khẳng định hai nước đang tăng cường đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác song phương, cùng nhau thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa. Sau khi hội đàm, ông Enkhbayar  và ông Putin  đã cùng ký kết những văn kiện liên quan đến hợp tác nông nghiệp, hạt nhân, văn hóa,…

Ngày 19/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, phía Nga đã nhận được yêu cầu chính thức từ phía Ukraine  về khoản vay trị giá 5 tỷ USD, và đã bắt đầu xem xét đến yêu cầu này. Trước đó, TTg Ukraine – Yulia Tymoshenko đã có chuyến viếng thăm đến Moscow, và cũng đưa ra yêu cầu có liên quan đến các khoản  vay.

Được biết, Ukraine trong bão tố tài chính đã gặp rất nhiều những tác động mạnh. Theo số liệu thống kê, việc xuất khẩu các mặt hàng như gang thép và hóa phẩm của Ukraine bị co rút đáng kể. Tháng 2/2009, lượng xuất khẩu các mặt hàng này của Ukraine đã giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Dự tính tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm 5% trong năm nay. Ngoài việc yêu cầu các khoản vay từ Nga, Ukraine còn vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF 16,5 tỷ USD, để ổn định nền kinh tế trong nước.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, đương nhiên khủng hoảng tài chính không loại trừ một quốc gia nào, vì vậy  mà Ukraine không thể không dựa dẫm vào “người hàng xóm khổng lồ” – nước Nga, nhưng cũng không thể không nhận thức được rằng: “ không bao giờ có một bữa tiệc miễn phí”.

Để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, Cộng đồng các quốc gia độc lập – CIS bắt đầu liên minh để ứng phó. Tháng 2/2009, Nga, Kazakhstan, và một số nước châu Âu khác tuyên bố thành lập một “Quỹ chống khủng hoảng” với tổng số tiền là 10 tỷ USD. Tháng 12/2008, 5 nước bao gồm: Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Armenia trong khuôn khổ CIS đã thiết lập một Quỹ chống khủng hoảng trị giá 10 tỷ USD. Việc thành lập hai quỹ có thể được xem như một phương án quan trọng để Nga và Kazakhstan trở thành hai quốc gia ứng phó đầu  tiên với khủng hoảng tại Trung Á.

Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng, trong việc liên minh của các nước CIS, Nga đương nhiên đã trở thành “người dẫn đầu”. Trong khi các nước CIS đang gặp khó khăn về tài chính họ không thể không nghĩ đến “người anh cả” – Nga. Hiện nay, Nga đã đồng ý cung cấp  cho Belarus khoản vay 500 triệu USD trong kế hoạch ổn định thị trường tín dụng trị giá 2 tỷ USD, đồng thời cũng cho Armenia khoản vay trị giá 500 triệu USD và cho Kyrgyzstan vay  150 triệu USD.

Đối với việc trợ giúp các nước “ anh em” của Chính phủ, người dân Nga không thể lý giải, và cũng không ủng hộ. Trong cuộc chưng cầu dân ý mới đây của chính phủ Nga, 49% những người được hỏi cho rằng: “Trong giai đoạn của khủng hoảng như hiện nay, Chính phủ  nên đưa  những khoản tiền hỗ trợ đó để khôi phục kinh tế trong nước và không nên đi trợ giúp nước khác”. 47% số người được hỏi cho rằng những khoản cho vay trong Quỹ “chống khủng hoảng” của Chính phủ đang “một đi không trở lại”. Tuy nhiên, 40% người dân cho rằng những khoản cho vaysẽ mang lại cho  Nga những khoản nợ không nhỏ trong tương lai.

Các chuyên gia phân tích đều cho rằng, hiện tại là thời cơ tốt cho Chính phủ Nga dùng tiền vào các chính sách ngoại giao, và nó sẽ đem lại những khoản lợi khổng lồ trong tương lai. “ Nga là một cường quốc trên Thế giới, và hiện tại họ đang muốn lại sông lại tầm ảnh hưởng quốc tế cho mình. Mỹ cũng đã từng làm như vậy, sau đại chiến Thế giới II, Mỹ đã chi một khoản tiền kếch xù vào châu Âu và kết quả thư được là gì? Nước Mỹ đã có một châu Âu “ biết nghe lời”.

Lê Hùng
theo CE

»Cùng chủ đề