Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm 19/3 khẳng định: Hiện Nga và Mỹ có cơ hội tốt để chấm dứt bất đồng sâu sắc về kế hoạch phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Theo phát ngôn viên Andrei Nesterenko, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama sẵn sàng cân nhắc kế hoạch triển khai các thành phần thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech tạo ra “cơ hội” cho cả Nga và Mỹ. “Cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chúng tôi với các đại diện của chính quyền TT Obama đạt được kết quả khích lệ. Có một sự hiểu biết chung rằng chúng tôi có cơ hội mới trong quan hệ song phương mà hai bên không được bỏ qua,” ông Andrei Nesterenko phát biểu với các phóng viên.

Quan hệ Nga-Mỹ đã sa sút trầm trọng khi chính quyền của cựu TT Bush có kế hoạch triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa tại châu Âu và kết nạp các quốc gia láng giềng Xô Viết cũ của Nga vào NATO.

Giới chức Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu sẽ bảo vệ Mỹ chống lại đe dọa từ những “quốc gia sừng sỏ”, chẳng hạn như Iran. Tuy nhiên, điện Kremlin cho rằng dự án lá chắn này nhằm làm suy yếu khả năng ngăn chặn hạt nhân của Nga.

Tổng thống Obama chưa khẳng định rõ về kế hoạch này nhưng cho biết ông đã nói với Nga rằng việc giảm đe dọa hạt nhân từ phía Iran sẽ giảm sự cần thiết triển khai các căn cứ phòng thủ tên lửa.

Phát ngôn viên Nesterenko cũng khẳng định Nga và Mỹ cần đàm phán về một hiệp ước thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) kí năm 1991. Hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào tháng 12 tới.

“Sẽ là phản tác dụng khi tự động gia hạn hiệp ước. Chúng tôi đang đề xuất lấy những điều khoản tốt nhất từ hiệp ước START – bao gồm các cơ chế kiểm tra, và đặt ra những giới hạn mới, thấp hơn đối với các loại vũ khí chiến lược và đầu đạn hạt nhân”.

Ông Nesterenko cho rằng, một trong những vấn đề của các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sẽ là kế hoạch của Mỹ lắp đầu đạn phi hạt nhân cho một số tên lửa chiến lược. Nga phản đối gay gắt kế hoạch này của Mỹ vì cho rằng hành động đó có thể kích động một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân nhầm lẫn.

Các cuộc đàm phán về một hiệp định kiểm soát vũ khí mới sẽ sớm bắt đầu sau khi Tổng thống Obama gặp người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev lần đầu tiên tại London vào ngày 01/4 tới.

Ánh Hồng
theo AP