“Nền kinh tế toàn cầu sẽ mạnh hơn rất nhiều sau cuộc khủng hoảng tài chính”, Bộ trưởng Tài chính Nga phát biểu sau khi kết thúc cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo đồng nhiệm đến từ Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Alexei Kudrin tới tham dự cuộc họp thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Brazil với sự tham dự của các vị Bộ trưởng Tài chính đến từ các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) nhằm thảo luận về các biện pháp giải quyết với khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Phát biểu với các nhà báo hôm 07/11, ông Kudrin cho biết: “Mỗi cuộc khủng hoảng là một “đòn bẩy” cho sự phát triển và hiểu biết về các khuynh hướng mới. Trong bối cảnh này, nền kinh tế toàn cầu sẽ mạnh lên với các công nghệ mới, cấu trúc tổ chức mới và các thể chế mới. Chúng sẽ hình thành một sự phát triển mạnh mẽ hơn”.

Sau cuộc đàm phán, Bộ trưởng Tài chính Brazil – Guido Mantega cho rằng các nền kinh tế mới nổi hàng đầu hiện nay “muốn một sự tái cơ cấu hệ thống tài chính thế giới. Trong một tuyên bố chung của các nước BRICS sau cuộc họp, các vị Bộ trưởng Tài chính phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi cải cách các thể chế đa phương để chứng tỏ rằng những thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế thế giới và vai trò trung tâm của các nền kinh tế mới nổi ngày càng quan trọng”.

Các nước BRICS cho rằng nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay là xuất phát chủ yếu từ Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên họ cam kết sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp cần thiết để giảm nhẹ các tác động của cuộc khủng hoảng lên kinh tế, đồng thời đảm bảo một sự phát triển trong trung hạn và dài hạn.

Thuật ngữ BRIC được sử dụng từ năm 2003 trong một giả thuyết do ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đặt ra, trong đó cho biết các nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc là những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất trên thế giới, đồng thời dự đoán rằng đến năm 2050 họ sẽ trở nên mạnh mẽ và giàu có hơn các quốc gia phát triển nhất hiện nay.

Nguyễn Liên
theo Ria

»Cùng chủ đề