Trả lời phỏng vấn Kommersant, Giám đốc hãng cung cấp nhiên liệu phục vụ các chuyến bay (TOAP) Yevgeny Ostrovsky cho biết, hiện nay nhiều công ty hàng không của Nga đang nằm trong tình trạng khủng hoảng do thiếu thanh khoản nhiên liệu từ đầu năm 2008. Dự tính đến cuối tháng 10 năm nay, không ít trong số những công ty này sẽ rơi vào vòng xoáy phá sản.

Theo lời ông Ostrovsky, sự kiện giá dầu sụt giảm trên thị trường hiện nay cũng không thể hỗ trợ cho một số công ty tiếp liệu để thực hiện các chuyến bay cho tới hết mùa hè này.

Ông cho biết, thường thì vào mùa hè các hãng hàng không sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn vào mùa đông bởi lẽ khách du lịch vào dịp này bao giờ cũng hạn chế so với các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, mùa hè năm nay nhiều hãng hàng không thiếu nguồn nhiên liệu dự trữ để thực hiện các chuyến bay khiến luồng khách giảm mạnh. Thêm vào đó, vé máy bay giảm giá cũng góp phần đẩy các công ty này đến chỗ khan hiếm nguồn thu nhập.

Cơn lốc khủng hoảng tài chính tín dụng hiện nay ở các ngân hàng gây khó khăn cho những công ty này vay vốn hoạt động. Chính vì vậy, không thể loại trừ khả năng trong tháng 10 này nhiều công ty hàng không sẽ cùng chung số phận vỡ nợ như AiRUNI0N.

HT
theo Rian