Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov bình luận “tuyên bố của thủ lĩnh chiến binh Alexander Zakharchenko về thành lập nhà nước “Malorossia” chỉ là tuyên bố cá nhân của ông ta”. Hãng thông tấn “РИА Новости” đưa tin.

Ông Peskov đồng thời tuyên bố rằng, Moskva chỉ biết được thông tin này từ giới báo chí.

“Tuyên bố của Zakharchenko do ông ấy đưa ra sáng ngày 18 tháng 7 là sáng kiến cá nhân, ở Moskva biết được thông tin này từ báo chí, từ truyền thông. Chúng tôi vẫn theo các thỏa thuậnjMinssk”, – ông Peskov nói.

Lưu ý rằng, như chúng tôi đã đưa tin, thủ lĩnh quân li khai Zakharchenko tuyên bố thành lập nhà nước “Malorossia” thay thế cho Ukraina với thủ đô là Donetsk, còn Kyiv chỉ là trung tâm văn hóa-lịch sử.

Sau đó đại diện thủ lĩnh “LPR” đã phủ nhận tuyên bố của “DPR”

Ukraina và Đức đã tuyên bố rằng tuyên bố của Zakharchenko chẳng có ý nghĩa gì bởi họ chẳng có quyền chính thức nào, mà chỉ là con rối của Kremlin.

Đại diện Nga trong Nhóm ba bên điều tiết tình hình Boris Gryslov tuyên bố rằng Zakharchenko tuyên bố thành lập Malorossia trái với các thỏa thuận Minsk.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Có vẻ như Nga vẫn duy trì quan điểm Donbass là lãnh thổ của Ukraina, tuy nhiên trong ba năm qua không có tiến bộ gì đáng kể trong vấn đề thực hiện các thỏa thuận Minsk. Điều đầu tiến của các thỏa thuận này là vấn đề an ninh – chấm dứt tiếng súng, thoái lui vũ khí. Tuy nhiên, hai điều kiện này chỉ được phía chiến binh thân Nga thực hiện từng phần, không triệt để như thỏa thuận thể hiện ở những cuộc pháo kích vào phía quân đội Ukraina gây nhiều tổn thương cho cả hai bên và hủy hoại ha tầng cơ sở lãnh thổ họ chiếm đóng.

Các chuyên gia đánh giá những chuyển biến mới nhất thể hiện ở sự giảm các cuộc pháo kích, đồng thời với việc nới lỏng các điều kiện nhập cư vào Nga có khả năng cho thấy những bước đi mở đường cho việc Nga tiếp nhận dễ dàng các công dân Ukraina ở Donbass hội nhâp vào Nga sau một sự vãn hồi hòa bình cho vùng lãnh thổ này.

Suy cho cùng, cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2018 cũng đang tới gần và có thể giả thiết về một bước đi dứt khoát hơn của Putin trong giải quyết xung đột ở Donbass. Bước đi đó khả dĩ hơn cả là sự thoái lui quân đội Nga về nước bằng những thỏa thuận chính trị nào đó theo thể thức Normandia…

Ngoài ra nguồn dự trữ ngoại hối Nga theo như dự báo từ khi xảy ra cuộc chiến ở miền đông Ukraina đang đi tới chỗ cạn kiệt và vì thế sẽ nảy sinh những vấn đề kinh tế rất nghiêm túc ở nước Nga. Một cuộc bầu cử tổng thống khó có khả năng thành công đối với ứng viên Vladimir Putin trong hoàn cảnh xã hội bất ổn như thế vào năm 2018.

»Cùng chủ đề