Vào hôm thứ Tư (18/03) tại Trung tâm khoa học sản xuất vũ trụ quốc gia Matxcơva mang tên Khrunichev, Thủ tướng Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp bàn về phát triển ngành vũ trụ.

Ông cho biết, trong năm nay ngành sẽ nhận được 82 tỷ rub tiền ủng hộ từ phía Nhà nước. Mời các bạn nghe tin chi tiết do anh Vyacheslav Kixilyov phóng viên đặc biệt của đài chúng tôi thực hiện: Tính riêng năm ngoái 40% các đợt phóng tên lửa đẩy trên hành tinh đã do Nga thực hiện.

So với một năm trước đó ngành tên lửa vũ trụ Nga đã có khối lượng tăng trị giá sản phẩm đạt 12%. Gấp hai lần chỉ số tăng trưởng công nghiệp chung trong nước. Con số các xí nghiệp trong ngành có biểu hiện phá sản cũng giảm từ 16 xuống còn 6 xí nghiệp. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng hiện nay đã tác động tới bộ phận này của thị trường. Dự đoán sẽ tụt giảm tốc độ sản xuất thực hiện theo đường các đơn đặt hàng của Nhà nước, còn khối lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bộ phận tư nhân có khả năng sẽ trượt xuống con số không. Do đó tại nhiều đơn vị trong ngành vũ trụ Nga sẽ xảy ra việc tăng chi phí và giảm thu lợi nhuận. Thêm vào đó các xí nghiệp còn đang vấp phải vấn đề vay tín dụng. Và như đã ghi nhận tại cuộc họp, thiếu sự chi viện của Chính phủ thì sau một năm nữa những xí nghiệp này sẽ bắt đầu làm ăn thua lỗ. Nhân đây Thủ tướng Nga đã cho biết, Trung tâm Khrunichev sẽ được hỗ trợ bổ xung 8 tỷ rub, còn các đơn vị liên quan sẽ nhận được tiền tài trợ để thanh toán tỉ lệ phần trăm đã vay. Ông Anatoly Perminov, lãnh đạo Cơ quan vũ trụ Liên bang đã tuyên bố tại cuộc họp rằng, cùng với sự ủng hộ hỗ trợ từ phía Nhà nước ngành tên lửa vũ trụ Nga sẽ giữ vững khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga

»Cùng chủ đề