Tổng giám đốc điều hành Gazprom đã bác bỏ lời buộc tội của các chính trị gia Ukraine khi cho rằng Nga đang sử dụng xuất khẩu khí đốt như một vũ khí chính trị.

Trả lời phỏng vấn thời báo Handelsblatt (Đức) ngày hôm qua (24/11), ông Alexei Miller cho biết, Gazprom đang đàm phán về việc cung cấp khí đốt sang nước này hết năm nay. “Gazprom không chỉ đồng ý cung cấp sang Ukraine 7,5 tỷ m3 khí đốt/năm mà còn quyết định sẽ không tăng giá khí đốt theo giá quốc tế cho đến năm 2011”, ông cho biết.

Trước đó, ông Miller có nói giá khí đốt sang Ukraine có thể tăng lên hơn 400 USD/1.000 m3 bắt đầu từ năm 2009, so với mức hiện tại là 179,5 USD. Tuần trước, ông cho biết số nợ mà Ukraine nợ hãng này là 2,4 tỷ USD nhưng các cuộc đàm phán hai bên về việc trả số nợ này chưa có dấu hiệu khả quan.

Alexander Medvedev, Phó chủ tịch của Ban quản lý Gazprom hôm qua cho biết hãng này đang tiến hành những thủ tục pháp lý trên tòa án quốc tế để buộc Ukraine phải trả số nợ của họ.

Phát biểu với báo Handelsblatt, ông Alexei Miller khẳng định rằng châu Âu không có lý do gì phải sợ Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sang thị trường này nếu thậm chí Ukraine không trả nợ. “Tôi muốn nhấn mạnh nỗi sợ này là quá cường điệu”, ông cho hay

Nguyễn Liên
theo Ria