Ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch hoàn tất các cuộc thử nghiệm và đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava (ICBM) vào hoạt động trong năm 2009.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava ( SS-NX-30) mang khoảng 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bay là 8.000 km. Bulava được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borey – Project 955.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch hoàn tất các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa này và sẽ đưa hệ thống tên lửa Bulava vào vận hành, phục vụ cho nhiệm vụ chiến đấu trên tàu ngầm Yury Dolgoruky vào năm nay”, Tướng Vladimir Popovkin cho hay.

Cuộc phóng thử nghiệm dưới biển gần đây nhất vào ngày 23/12 đã thất bại và là lần thất bại thứ năm trong số 10 lần thử nghiệm. Trong cuộc thử nghiệm này, Bulava được phóng từ tàu ngầm chiến lược Dmitry Donskoi và diễn ra ở Biển Trắng, ngoài khơi phía tây bắc Nga.

Tuy nhiên, quân đội Moscow tuyên bố những thất bại trong các lần thử nghiệm có thể do sai lầm trong việc chế tạo. Nga cũng nhấn mạnh rằng các vụ thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi Bulava sẵn sàng đi vào sản xuất.

Ông Popovkin cho biết, số lượng các lần thử nghiệm Bulava trong năm 2009 có thể vượt quá con số 5, và cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành sớm nhất là vào tháng Sáu.

Trong khi đó, việc thử nghiệm trên biển của Yury Dolgoruky- tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey đầu tiên của Nga dự tính sẽ bắt đầu vào mùa xuân khi tàu này bắt đầu hoạt động trên Biển Trắng.

Tàu ngầm này được chế tạo tại nhà máy Sevmash ở phía bắc Nga và đã xuất xưởng vào tháng 4/2007.

Tàu này dài 170 m với đường kính thân tàu là 13 m, thủy thủ đoàn 107 người, và có thể lặn sâu tối đa là 450m với tốc độ khi lặn sâu vào khoảng 29 hải lý một giờ. Nó có thể chở tới 16 tên lửa đạn đạo và ngư lôi.

Hai tàu ngầm hạt nhân lớp Borey khác, tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh hiện cũng đang được xây dựng tại xưởng đóng tàu Savmash và được tin là sẽ hoàn tất trong năm 2009 và 2011. Nga đang lên kế hoạch chế tạo 8 tàu ngầm loại này vào năm 2015.

Ông Popovkin cho biết thêm: trong năm 2009, một phần tư số vốn từ các đơn đặt hàng quốc phòng trong nước sẽ được phân bổ nhằm hỗ trợ cho các lực lượng hạt nhân chiến lược, trong đó bao gồm cả các thành phần hải quân.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti