Cuối tháng 8 quân đội nga tích cực một cách đáng kể: trên biển đen có các tàu chiến, cách tp Maryupol 400km có sự huy động quân đội, còn trên biên giới với Ukraina có cuộc tập trận quy mô rộng lớn.

Báo Fakty ICTV đã tập trung lại thành hình ảnh chung tất cả những cuộc đảo quân trong 2-3 ngày lại đây nhằm cố gắng trả lời câu hỏi hóc búa: đây có phải là bắt đầu chiến tranh hay chưa hay lại chỉ là những cuộc khiêu khích?

Điều gì đã xảy ra?

Hôm qua bộ quốc phòng Nga tuyên bố về việc kiểm tra bất ngờ sự sắn sàng chiến đấu của quân khu phương nam, quân khu tây nam và quân khu miền trung Nga, đồng thời cả hạm đội phương bắc, các lực lượng quân đội vũ trụ-không quân và quân dù.

Như bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, đây là một trong số những cuộc kiểm tra quy mô nhất trong vòng một năm rưỡi qua. Việc kiểm tra bắt đầu từ ngày 25 tới 31 tháng 8.

Bộ quốc phòng Nga tuyên bố rằng các cuộc tập trận quân đội ở biên giới phía tây được tổ chức để bảo vệ khỏi sự tấn công của Ukraina. Nhiệm vụ cơ bản của các cuộc tập trận – rèn luyện kỹ năng thao tác tác chiến để bảo vệ nước Nga.

– Một trong những vai tròn then chốt khi lựa chọn nơi kiểm tra là lịch sử của các “vụ phá hoại” của quân nhân Ukraina ở Crimea, – báo Commersant dẫn nguồn tin bộ quốc phòng Nga đưa tin. Crimea và biển Đen và biển Caspien trong khuôn khổ cuộc kiểm tra bất thường đã có các cuộc ra quân của các tàu chến. Trên biên Caspien có 10 tàu, trên biển đen có 15 tàu. Trong đó kể cả tàu mang tên lửa, tàu hải cảnh, xuồng tên lửa chống tàu, tàu quét mìn, nhiều tàu đổ bộ lớn. Ngoài ra Nga còn gia tăng bộ binh trên bán đảo Crimea.

Nguyên nhân của những hàng động này theo lời đại diện bộ quốc phòng Nga ở NATO Alexander Glushko là: chúng tôi nhìn thấy nhiều tàu vào khu vực Biển Đen từ các quốc gia không thuộc khu vực này, chúng tôi nghe thấy những lời kêu gọi tạo lập nhóm nào đó của NATO trên Biển Đen. Tất cả những điều này không thể không chú ý được.

Trên biên giới với khu vực ATO

Trong khi đó việc xây dựng căn cứ quân sự tại thao trường Kadamovskiy tại tỉnh Rostov cho sư đoàn cơ động số 150 đang hoàn thành. Việc xây dựng ban chỉ huy bằng bê tông cơ bản đã hoàn thành, những đường dẫn, các bài tập luyện, kể cả thể thao, một số nhà ở quân nhân, nhà ăn, ban chỉ huy các tiểu đoàn cũng được hoàn thành.

Cách tp Maryupol của Ukraina có 400 ki lô mét, ở tỉnh Stavropol Nga đã tuyên bố tổng động viên. Dự định gọi nhập ngũ 4,7 ngàn người trong số quân dự bị. Hơn thế, lữ đoàn cơ động riêng biệt số 205 ở tp Budyonovsk, Stavropol thuộc quân khu phía nam đã được triển khai theo tình hình thời chiến.

Chiến binh cũng không ngồi yên. Trong tuần mới đây Nga đã gửi tới Donbass trên 20 đơn vị hệ tên lửa giàn GRAD BM-21. Tử “DPR” (Donbass) đã tiến hành tập trận đổ quân, tại bờ biển Azov có sử dụng các phương tiện kỹ thuật quân sự.

Người chỉ huy lính đánh thuê Mikhail Tolstyh với biệt danh “Givi” tuyên bố rằng những cuộc điều quân như vậy có thể thực hành trên tất cả bờ biển của Ukraina – ở Maryupol cũng như ở Sirrokino (bờ biển Azov).

Phản ứng

Hôm 20 tháng 8 ở Hoa Kỳ đã nói rằng việc Nga gia tăng quân đội trên biên giới với Ukraina  bị người ta thổi phồng. Quân đội trên biên giới – đó là để tiến hành tập trận hàng năm.

– Chúng tôi quan ngại ở điểm khác, rằng Nga vẫn tiếp tục xâm chiếm Crimea, sự gia tăng bạo lực ở miền đông Ukraina… Nhưng chúng tôi không thấy “cái sừng nhọn” mà nhiều người theo dõi, chẳng hạn xảy ra sự gia tăng hàng loạt và di chuyển quân đội…

Chúng tôi không thấy một sự gia tăng hàng loạt như như người ta đồn thổi, – đại diện Lầu năm góc Jeff Denis nói.

Nhưng ngày hôm này thì lầu năm góc đã nói khác: – chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về sự gia tăng bạo lực ở miền đông Ukraina và sự tới gần của các lực lượng này tới biên giới Ukraina nếu xét đến sự lôi cuốn của nước Nga vào cuộc xung đột ở Donbass…

Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi nước Nga làm những bước đi giảm tình hình căng thẳng trong khu vực này, kể cả tham gia đầy đủ vào thương lượng Minsk một cách có hiệu quả, – đại diện Lầu năm góc nói.

Mỹ đồng thời nhấn mạnh rằng trước đây Nga sử dụng những cuộc tập trận để dấu việc triển khai các đơn vị quân đội của mình ở Ukraina. Còn bộ quốc phòng Litva tuyên bố rằng cuộc tập trận quy mô của Nga chưa được thông báo trước đã tạo ra sự căng thẳng bổ sung với các quốc gia láng giềng. Đáng tiếc là Nga nhiều năm đã không xem các láng giềng ra gì, áp dụng thực tiễn bất ngờ, mà đôi khi là những cuộc tập trận quy mô lớn. Điều này không xúc tiến sự ổn định và minh bạch trong không gian Bắc Đại Tây Dương.

Ở Ukraina nhìn thấy ngay nguy cơ do gia tăng số lượng các cuộc tập trận trên biên giới.

Những tuyên bố đáng sợ được tình báo Ukraina đưa ra:

– Trước hết chúng ta cần nhớ những hành động của Nga trong quá khứ. Cuộc tập trận năm 2008 để thành lập nên tập đoàn tiên phong và sau đó tấn công vào lãnh thổ Gruzia. Thứ hai, tập đoàn mạnh đã được thành lập nên trong khi có Olympic Sochi đã thôn tính bán đảo Crimea. Thứ ba, vào năm 2014 cũng vào mùa hè họ đã tiến hành các cuộc tập trận trên biên giới với Ukraina và sau đó là xâm nhập vào lãnh thổ Donbass và bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược chống nhà nước ta. Nguy cơ đối với nhà nước ta là ở chỗ đó, – đại diện cơ quan tình báo Ukraina Skibitskiy nói.

Những dự báo

Các dự báo của người tình nguyện ATO của Ukraina Yuri Kasyanov giả thiết rằng, sau những cuộc tập trận bất ngờ của Nga sẽ có thể là một hay nhiều chiến dịch tấn công:

– … Những cuộc tập trận bất ngờ hoàn toàn có thể trở thành một chiến dịch tấn công, và không phải chỉ có một. từ xâm chiếm sâu vào các cánh cùng với đổ bộ quân dù và đổ bộ từ biển, có sử dụng không quân. Họ có thể hành động một cách hung hãn – cho quân đội vào các tàu biển và máy bay đổ bộ vào Odessa. Yuri Kasyanov đồng thời gọi hai tuần tới là thích hợp cho của chiến tranh của Nga.

Nhà nghiên cứu của trung tâm phân tích “Atlantic Council” Anders Aslund cho rằng cuộc kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội ở Nga có thể theo hai nguyên nhân.

Thứ nhất, đó là thể hiện sức mạnh trước Summit G8 ở Trung Quốc. Thứ hai, bằng cách đó tổ chức chiến dịch quân sự chống Ukraina. Từ các nguồn tin ở Washington tôi nghe thấy rằng số lượng quân đội trên biên giới đã có cả năm nay. Lần mới đây nhất đã quan sát thấy điều tương tự vào hồi tháng 8 năm 2015…

Xét tới điều mà chúng ta thấy có ba cuộc họp Hội đồng an ninh Nga trong vòng 2 tuần thì những cuộc điều quân ở Dnestrovye, trên Biển Đen, ở miền nam Nga và Caucase thì cuộc xâm lăng trong hình thức nào đó là đủ có khả năng xảy ra, cũng như có khả năng một hình thức hành động quân sự nào đó ở trong nước Ukraina, – ông Aslund tuyên bố.

Quả thật là các nhà phân tích nhận xét: các nhà quân sự Mỹ không tin vào cuộc tấn công của Nga. Theo ý kiến của họ thì Moskva không đủ sức để cho một cuộc tấn công lớn vào Ukraina. Trước đó Báo fakty ICTV đã lưu ý các ý kiến chuyên gia về việc Putin liệu có quyết mootju cuộc xâm nhập vào Ukraina hay không.

Nguồn: fakty.ictv.ua

»Cùng chủ đề