Giám đốc cơ quan phòng chống ma túy của Nga là Victor Ivanov khẳng định, Nga là quốc gia tiêu thụ và buôn bán thuốc phiện nhiều nhất thế giới.

Theo thống kê của cơ quan phòng chống ma túy của Nga, thuốc phiện khiến nước này mỗi năm thiệt hại khoảng 3% tổng thu nhập quốc nội, tương đương 51 tỷ USD. Không chỉ vậy, chúng còn trở thành “căn bệnh” của 2,5 triệu “con nghiện”, trong khi Nga chỉ có 140 triệu dân. Hầu hết những đối tượng này 18 – 39 tuổi.

Vì vậy, ông Ivanov khẳng định ma túy là nguyên nhân khiến số tội phạm tại Nga gia tăng, cũng như làm cho dân số nước này giảm. Không chỉ vậy, nó còn làm gen người Nga ngày càng xấu và khiến sự văn minh của dân tộc này tụt giảm.

Trong những năm gần đây, nguồn cung ma túy cho Nga chủ yếu xuất phát từ Afghanistan, với 90% “con nghiện” tại Nga đã và đang sử dụng thuốc phiện từ quốc gia Nam Á này. Không chỉ vậy, lượng “hàng” chảy vào Nga ngày càng lớn. Hai tháng đầu năm nay, Nga bắt được khoảng 400 kg heroin, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình hình này, Nga đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn dòng chảy của heroin vào nước mình. Tuy nhiên, họ đang gặp khó khăn bởi không đủ sức kiểm soát hết toàn bộ 7.000 km biên giới với Kazakhstan, trạm trung chuyển ma túy từ Aghanistan sang Nga. Cụ thể, Nga chỉ bắt được khoảng 10% lượng ma túy giao dịch qua tuyến đường này.

Vì vậy, Nga phải lên kế hoạch chặn nạn ma túy từ gốc: chấm dứt việc sản xuất thuốc phiện tại Aghanistan. Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xóa bỏ cây anh túc tại Afghanista, “nhà máy”  sản xuất 93% lượng heroin trên toàn cầu.

Nga cũng thúc giục các nước giúp đỡ người dân bản địa phát triển kinh tế, thay cây thuốc phiện bằng các loại cây trồng khác. Và biện pháp mới nhất mà Nga đưa ra  là cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vận chuyển hàng phi quân sự qua lãnh thổ Nga sang Afghanistan, qua đó, giúp Mỹ và đồng minh tiêu diệt Taliban cùng những cánh đồng thuốc phiện.

Ánh Hồng
theo Telegraph, Ria Novosti