Theo tờ “Thương báo” (Hồng Công) ra ngày 24/3, trong “Báo cáo kiến nghị” của Chính phủ Nga đối với Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ triệu tập tại Luân Đôn vào đầu tháng 4 tới, được Nga công bố ngày 16/3 vừa qua, nêu rõ Nga đề nghị thành lập một loại tiền tệ dự trữ mới, do thể chế tài chính quốc tế phát hành. Phía Nga còn cho biết Trung Quốc và các nước mới nổi khác cũng ủng hộ đề nghị này của Nga

Một quan chức chính phủ Nga kỳ cựu tiết lộ rằng đại diện của Nga đã thương lượng với đại diện của Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin, và Trung Quốc có cùng ý tưởng với Nga. Đại diện Ấn Độ không phản đối đưa vấn đề này ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G-20, nhưng khẳng định Ấn Độ sẽ không “đi trước”. Ngoài ra, Hàn Quốc và Nam Phi cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất này và một số nước phát triển khác cũng chưa phản đối đề nghị của Nga. Quan chức này còn cho biết mục đích chủ yếu của Nga là khơi dậy một cuộc thảo luận về địa vị của đồng USD.

Ngày 18/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tung ra 1.150 tỷ USD để cứu thị trường, trong đó 300 tỷ USD dùng để mua trái phiếu dài hạn của Mỹ, gần 750 tỷ USD để mua chứng khoán hỗ trợ khoản vay thế chấp và 100 tỷ USD mua trái phiếu dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp do chính phủ phát hành. Hành động này của Mỹ khiến các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về giá trị tài sản dài hạn và càng làm tăng nghi ngờ về vị trí của đồng USD. Các nhà phân tích nêu rõ hành động này của FED sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản ngoại hối của Trung Quốc. Khi lãi suất trái phiếu giảm mạnh số tiền thu được từ tài sản ngoại hối của Trung Quốc sẽ bị thất thoát lớn.

Không ít chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng Mỹ đã phá vỡ thông lệ, khi tự mua trái phiếu của mình. Điều này sẽ dẫn đến ảnh hưởng kép đối với cơ cấu ngoại hối của Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ buộc nước này phải đưa ra những biện pháp đối phó để bảo vệ lợi ích của mình. Số liệu mới nhất của “Trung tâm giao dịch ngoại hối” của Trung Quốc cho thấy ngày 20/3, tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ với đồng USD là 6,83/1. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20. Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng tại hội nghị này, Trung Quốc sẽ ủng hộ ý tưởng của Nga về một loại tiền tệ dự trữ mới, dần dần thay thế địa vị tiền tệ dự trữ toàn cầu của đồng USD.

Ánh Hồng
theo TTXVN