Sau khi sáp nhập bán đảo của Ukraina bào LB Nga chính quyền Nga vấp phải vấn đề cung ứng nước ngoạt cho một phần lãnh thổ lớn của bán đảo, đặc biệt là phần phía bắc bán đảo này do Ukraina đã không cấp nước từ sống Dnipro vào Crimea từ Kahovka, tỉnh Kherson.

Nguồn nước từ sống Dnipro cung cấp 8% nhu cầu nước ngoạt cho bán đảo, trước hết để tưới cho 140 ngàn héc ta đất nông nghiệp.

Việc thiếu nước ngọt đã gây nên khô hạn phần lớn diện tích lãnh thổ bán đảo và nguồn nước uống, gây nên thảm họa môi trường trên bán đảo Crimea, đặc biệt khu vực phía bắc bán đào này.

Hiện chính quyền Nga đang tìm cách giải quyết cung cấp nước bằng một dự án đường ống vận chuyển nước từ vào hồ chứa nước ở phía nam bán đảo, trên các núi cao gần biển ở phía nam và bằng cách khoan sâu để tìm nguồn nước cho dự án.

Theo lời đại diện cơ quan bộ chính sách công nghiệp Crimea (thuộc Nga) – ông Andrey Vasyuta, trị giá của dự án vào khoảng 1,5 tỉ rúp, lấy từ ngân sách liên bang, thời gian thực hiện khoảng 2 năm.

Ông cũng thừa nhận rằng dù có thực hiện xong dự án cấp nước này thì vấn đề thiếu nước ở Crimea vẫn chưa được giải quyết căn bản. Theo lời ông nguồn nước theo dự án này sẽ lấy từ đập nước Belogorskiy và Taiganskiy. Nước sẽ được dẫn theo đường ống tới bắc Crimea – Dzhankoi và huyện Krasnoperekopskiy.

Nguồn: rueconomics.ru

»Cùng chủ đề