Lưu ý rằng, hợp đồng cung cấp và hợp đồng vận chuyển khí đốt giữa hai nước ký năm 2009 sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm nay.

Theo chủ tịch Cty “Naftogaz Ukraina” Andrey Kobolev, các tranh chấp hiện nay giữa Naftogaz và Gazprom có giá trị mang lại cho Ukraina cỡ 22 tỉ đô la. Trong khi đó theo tính toán chuyên gia, trên thực tế vận chuyên khí đốt Nga vào Châu Âu qua Hệ thống GTS sẽ mang lại cho Ukraina cỡ 3 tỉ đô la mỗi năm. Đồng nghĩa nếu đình chỉ vận chuyển khí đốt thì kinh tế Ukraina mất khoản thu nhập vận chuyển dịch vụ này qua Hệ thống GTS của mình.

Gazprom đã gửi cho Naftogaz những đề xuất chính thức để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraina. Họ cũng sẵn sàng gia hạn nó trong một năm, có tính đến nhu cầu dự báo về khí đốt ở Liên minh châu Âu.

Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt nếu Ukraina từ chối những yêu cầu bồi thường hàng tỷ đô la chống lại Gazprom theo quyết định của tòa trọng tài mà hai bên đang tranh cấp mấy năm qua, Hãng tin Nga “RIA Novosti” thông báo.

Những Điều kiện bắt buộc để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt là:

• sự từ chối của cả hai bên đối với tất cả các khiếu nại lẫn nhau tại Trọng tài
quốc tế và chấm dứt tất cả các thủ tục tố tụng;

• hủy bỏ quyết định của Ủy ban chống độc quyền của Ukraina về việc phạt tiền đối với Gazprom vì vi phạm luật chống độc quyền và cạnh tranh kinh tế;

• Naftogaz Ukraina phải rút đơn đòi Ủy ban Châu Âu khởi xướng một cuộc điều tra chống lại Gazprom.

Ngoài ra, Nga đang kỳ vọng Ukraina quyết định mua khí đốt từ năm 2020 trực tiếp từ nước này chứ không phải từ châu Âu.

Theo thông báo của OBOZREVATEL:

• Ukraina sẵn sàng ngăn chặn quá cảnh khí đốt của Nga, có thể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Alexei Orzhel.

• Ủy ban Châu Âu từ chối bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraina Alexey Orzhel về sự sẵn sàng ngăn chặn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga.

• Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với ngành công nghiệp Ukraina và người tiêu dùng thông thường.

• Đa số Đại biểu nhân nhân dân ở quốc hội vào thứ năm, ngày 31 tháng 10, đã ủng hộ dự luật về việc phân tách Cty “Naftogaz Ukraina” (Unbandling – tách Cty đường ống GTS thành pháp nhân riêng, -nd). Quá trình này liên quan đến việc tách hệ thống truyền dẫn khí đốt qua Châu Âu thành pháp nhân riêng rẽ.

• Sự hiện diện các tranh chấp đang có giữa NaftogazGazprom không ngăn cản việc ký kết hợp đồng mới đối với việc vận chuyển khí đốt của Nga sau ngày 1 tháng 1 năm 2020.

• Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về nguy cơ chấm dứt vận chuyển khí đốt qua Ukraina từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

• Người đứng đầu Naftogaz, Andrei Kobolev, đã bác bỏ lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ukraina đang mua khí đốt độc quyền của Nga. Và ông nói: đây là Liên bang Nga không thực hiện các điều khoản của hợp đồng khí đốt.

Nguồn: Obozrevatel 

»Cùng chủ đề