Nga sẵn sàng chi 5 tỷ đô la tín dụng cho Ucraina nếu Ucraina dùng 3 tỷ trong đó để mua khí đốt của Nga, tờ Zerkalo nedeli viết sau chuyến thăm Matxcơva của thủ tướng Yulia Timosenko.

Đây là điều kiện mà phía Nga đưa ra với chính phủ Ucraina. 2 tỷ đô la còn lại Ucraina sẽ được sử dụng theo kế hoạch của mình.

Theo tin mà báo có được, phía Ucraina được hứa hẹn một phần trăm lãi suất rất vừa phải, còn thời hạn hoàn lại thì có thể thoả thuận sau.

Cùng lúc này phó thủ tướng Grigory Nemyria đã phủ nhận thông tin Nga sẵn sàng cấp 5 tỷ đô la tín dụng cho Ucraina, nếu trong đó Ucraina dùng 3 tỷ để mua khí đốt của Nga, báo Sự thật Ucraina đưa tin.

“Vấn đề đó, trong bối cảnh đó, chúng tôi không thoả luận trong cuộc hội đàm. Tôi không thể bình luận điều gì không xảy ra”, – ông Nemyria nói.

Phó thủ tướng cho biết, tạm thời không có “thoả thuận nào về tín dụng”.

“Nội dung nói đến là ngày 13-5 IMF sẽ quyết định về khoản tín dụng lần hai 2,8 tỷ đô la. Nga và các nước khác dang xem xét khả ănng này. Và cũng đừng lý tưởng hoá tình huống với Nga. Vấn đề vay tín dụng không được đưa ra trong cuộc gặp và Nga hiện nay cũng không đủ khả năng nói đến con số 5 tỷ này”, – ông Nemyria tuyên bố.

Ban thư ký tổng thống đã hạn cho thủ tướng 10 ngày để báo cáo tổng kết về chuyến đi thăm Matxcơva và kết quả hội đàm với thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Phuong Anh
theo Zerkalo nedeli