Nga đã đặt cửa Timoshenko? bởi Nguyễn Quang

Hôm qua, thủ tướng Nga Putin và người đồng nhiệm Iulia Timoshenko đã có một cuộc gặp mặt ngắn tại Balan để lên kế hoạch cho cuộc gặp chính thức giữa hai bên vào tháng 10 tại Kiev. Trong thời gian này,Các đại biểu quốc hội , sau thời gian nghỉ hè, bắt đầu một mùa chính trị mới với việc xem xét dự thảo nội dung bức gửi tổng thống Nga Medvedev Văn kiện này có được phê chuẩn hay không, những cuối tuần này, sẽ có một đoàn đại biểu các ông nghị của Viên Đuma Nga gồm 20 người sẽ sang thăm Kiev. Các chuyên gia nhận định đây là một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước có liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống tháng giêng tới.

Timoshenko rất  kiện định trong việc cần gặp Putin sau những tuyên bố đầy kích động của Tổng thống Medvedev và Iushenko.
   
Người đứng đầu chính phủ Ukraina thong báo về việc gặp gỡ Thủ tướng Putin  tại Balan trong khuôn khổ đợt kỷ niệm 70 năm  thế chiến thứ II. Đại diện của Timoshenko cho biết Thủ tướng cần phải kiểm tra lại “đồng hồ” với phía Nga để lên kế hoạch cho cuộc gặp chính thức vào tháng 10 tới. NGoài ra, bà Timoshenko còn cho biết thêm tại Balan hai thủ tướng còn đàm thoại về các vấn đề liên quan tới việc sản xuất máy bay AN-70 . Thoả thuận đầu tiên đã đạt được từ đầu tháng 08.
    
Một quan chức cao cấp của chính phủ Nga là ông Ushakov còn cho biết : “ Cuộc gặp gỡ sẽ còn đào bới rất nhiều vấn đề trong đó có tình hình khí đốt, mối quan hệ giữa hai nước và những triển vọng thực tế trong sự nghiệp hợp tác . Vấn đề cho Ucraina vay tín dụng cũng có thể được đề cập tới”.  Các nhà nghiên cứu về vấn đề chính trị Ucraina đều có một nhận định chung rằng đối với Iulia Timoshenko hiện nay không phải là vấn đề đạt được những kết quả hữu hiệu mà cần phải chuẩn bị khởi động tốt cho chiến dịch tranh cử Tổng thống. Điểm then chốt ở đây là cuộc họp hai bên về vấn đề kinh tế  sẽ mang lại thêm cho thủ tướng những lá phiếu của cử tri vùng nói tiếng Nga. Chúng ta không quên một sự việc rằng vào tháng giêng vừa qua khi hai thủ tướng điều phối cuộc tranh chấp về dầu khí thì uy tín chính trị của Timoshenko lên cao vòn vọt. Điều này khiến cho cánh trợ lý của Tổng thống Iushenko đi đến kết luận : “ nước Nga đã đặt cửa Timoshenko”   

Một chiến hữu cũ của Thủ tướng, nhà chính trị kinh tế học  Dmitri Vudrin đã kêu gọi giới lãnh đạo nước Nga không nên ủng hộ Timoshenko vì nhiều lần đã không thuỷ chung với các đồng minh của mình.  Không hề có một sự đặt cửa nào vào Timoshenko. Chẳng qua là nước Nga cần phải đàm phán với Ucraina và điều quan trọng là cần phải loại Iushenko ra khỏi qua trình này mà thôi . Timoshenko là nhà chính trị có khả năng thoả hiệp song bà không nhận được sự giúp đỡ gì từ phía Nga.  
  
Đây là một cuộc chơi, bà thủ tướng rất hiểu, điều kiện thắng trong cuộc chơi này không phải là sự giúp đỡ của Nga mà là không có sự chống đối Timoshenko trong những nỗ lực của bà để giành chức Tổng thống – Đó là một nhận xét của một đại biểu quốc hội thuộc Blok Timoshenko.
  
Chúng ta cần lưu ý một điểm : cuộc chiến về dầu khí vẫn có khả năng xảy ra trong thời điểm cao trào của cuộc vận động bầu cử Tổng thống . Liệu Gazprom có đưa ra mức phạt đối với Naftogaz hay không? Liệu Bộ tài chính Nga có ra quyết định cho Ucraina vay 5 tỷ USD tín dụng và các hợp đồng dầu khí trong tương lai được ký trên những điều kiện nào?  – những vấn đề này sẽ quyết định phướng hướng cho cuộc vận động bầu cử tại Ucraina vào tháng giêng tới.

Long Linh (Theo báo Độc lập)

»Cùng chủ đề