Ông Yuri Ivanchenko đến Nga với lý do thăm thân nhân và cho biết muốn cung cấp thông tin mật cho Nga, trong khi trên thực tế thì các cơ quan an ninh Ukraina cấm nhân viên của mình đi du lịch nước ngoài.

Theo nhà chức trách Nga, trước khi nhân vật này đến Nga thì Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) có vẻ như đã nhận được thông tin cho biết ông ta đã được SBU và CIA huấn luyện những cách thức chủ động cung cấp những thông tin cần thiết để được các cơ quan an ninh nhà nước Nga tin tưởng rồi tuyển mộ.

Theo lời cơ quan FSB, có vẻ như cơ quan SBU và CIA tính toán rằng, FSB sẽ quan tâm đến một nhân viên SBU bởi anh ta có khả năng lấy được những thông tin mật, và như vậy sẽ duy trì liên lạc với anh ta rồi sẽ cử người tiếp xúc với anh ta tại Kiev để nhận tin định kỳ qua các địa điểm giao ước. FSB cho biết đánh giá có vẻ như SBU và CIA sẽ hi vọng đến một lúc nào đó sẽ bắt quả tang một nhân viên của FSB đang nhận tin từ Ivanchenko”.

Theo lời phía FSB, do âm mưu này bị phát hiện sớm và Ivanchenko chưa kịp gây tổn hại cho an ninh của Nga nên ông ta không bị giam giữ, xét xử, mà chỉ bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh Nga vĩnh viễn.

Trong khi đó giám đốc cơ quan an ninh Ukraina SBU, ông Gritsak khẳng định việc Nga bắt giữ trợ lý của cơ quan SBU. “Từ cuối năm 2015 ông ta (Ivanchenko) thực tế đang bị đình chỉ công tác và chờ lệnh sa thải. Ông ta đã viết đơn xin xuất ngoại những chưa được đồng ý, thành thử ông Ivanchenko ra đi là chưa được phép”, – ông Gritsak kể trước báo giới.

Vào tháng 10 năm 2015 tòa án tp Moskova đã kết án một người gốc Poltava Yuri Solosenko, 73 tuổi do cơ quan FSB buộc tội ông làm gián điệp và bị tù giam 6 năm.
Vào tháng 12 năm 2015 cũng tòa án Moskva đã kết tù 11 năm đối với một công dân Ukraina khác Valentina Vygodskiy về tội hoạt động gián điệp.
Nguồn: LB.ua
»Cùng chủ đề