Tỷ phú Alexander Lebedev xác nhận ông cùng với cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev lập một đảng chính trị mới để “thúc đẩ̀y dân chủ” ở Nga. Ngày 30/9, cựu sĩ quan KGB Lebedev, hiện là Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia, cho biết phong trào chính trị này sẽ có tên là đảng Dân chủ Độc lập.

Theo hãng AP, chưa có lời bình gì từ phía Gorbachev, nhưng một người phát ngôn cuối tháng trước trích lời ông ta nói rằng ông ủng hộ ý tưởng lập đảng mới. Người ta tin rằng cựu lãnh đạo Liên Xô trước đây, năm nay 77 tuổi, muốn quay lại chính trường sau 17 năm vắng bóng. Nhiều người Nga vẫn cho rằng ông phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của Liên Xô. Năm 1996, ông thử sức trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Liên bang Nga và chỉ giành được 1% số phiếu.

Trong khi đó, Lebedev đang vận động cho điều ông gọi là “phục hồi dân chủ ở Nga”. Ông phê phán các chính sách hiện thời cặp Thủ tướng Putin-Tổng thống Medvedev và muốn lập lại hệ thống bầu cử các thống đốc khu vực. Theo ông, tòa án và nghị viện Nga cần độc lập hơn và chính quyền cũng cần phải giảm bớt can thiệp vào kinh tế.

Tuy thế, nếu đảng chính trị mới ra đời như dự kiến, đảng này cũng không hoàn toàn là chống lại Điện Cremli. Gorbachev vẫn ca ngợi ông Putin vì công lao đưa nước Nga thoát khỏi thời kỳ hỗn loạn dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin.

Còn Lebedev cũng là một cựu sĩ quan KGB, từng được cử sang Anh làm tình báo trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Dù của cải bị hao hụt một phần trong cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán Nga, Lebedev vẫn là nhà tài phiệt, với số tài sản như báo “International Herald Tribune” ước tính vào khoảng 3,1 tỷ USD. Ông là cổ đông chính của hãng hàng không Aeroflot và cùng Gorbachev mua 49% cổ phần của tờ “Novaya Gazeta”.

Xã hội Nga hiện đang có hai xu hướng: phục hồi các giá trị từ thời Nga Hoàng và vai trò truyền thống của Giáo hội Chính thống, đề cao tầm vóc của Liên Xô với một nhà nước mạnh. Mới đây, Tòa án Tối cao Liên bang Nga tuyên bố phục hồi nhân phẩm cho Sa hoàng Nicholas II.

Rất có thể phong trào chính trị mới của hai ông Gorbachev và Lebedev vừa muốn thu hút dư luận qua cách nhìn quá khứ Liên Xô, vừa muốn hướng tới các giá trị dân chủ châu Âu. Theo bình luận của Yevgeny Kiselyov trên tờ “Thời báo Mátxcơva” mới đây, trong lịch sử Nga đã có nhiều ví dụ về những người trung thành cho một hệ thống, nhưng sau đó biến đổi thành một nhà cải tổ. Kiselyov nêu ví dụ gần nhất là ông Gorbachev, nhưng điều đó cũng có thể áp dụng cho ông Lebedev, người không khác bao nhiêu so với các tài phiệt gốc KGB.


theo BBC