Belorusia và Nga đang bàn bạc để nhất trí các biện pháp trong lĩnh vực đường lối ngân sách nhằm khắc phục tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Vấn đề này là nội dung chính trong phiên họp chung của các đồng nghiệp thuộc Bộ Tài chính hai nước, hoạt động tiến hành ngày 20/3 tại thủ đô Minsk của Belarusia.

Sự kiện này là minh chứng đầy ý nghĩa về sự phối hợp mật thiết những nỗ lực của Matxcơva cùng với các đối tác trên không gian hậu xô-viết, để khắc phục hậu quả cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trước đó, đã có cuộc gặp hôm thứ Năm 19 tháng Ba giữa các Tổng thống của hai nước, ông Dmitry Medvedev và ông Aleksandr Lukashenko, tại dinh thự ngoại ô của nguyên thủ Nga. Các vị lãnh đạo cao cấp đã đàm đạo về việc làm thế nào để trong điều kiện khủng hoảng vẫn bảo tồn được nhịp độ hợp tác kinh tế vốn có.

Đây là nội dung cả hai bên đều quan tâm, bởi Belarusia hiện đang bị thiệt hại vì xuất khẩu giảm sút đột ngột, trong khi các nhà sản xuất Nga có mong muốn mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường đất nước láng giềng. Với mục tiêu đó, cách đây chưa lâu Matxcơva đã giành cho Minsk khoản tín dụng ổn định chống khủng hoảng tổng cộng 2 tỷ đôla. Và đó chỉ là một trong những thí dụ, thể hiện rằng, mặc dù cũng có thực trạng kinh tế-tài chính không giản đơn, Nga vẫn tiếp tục giúp đỡ các đối tác của mình để vượt qua những hậu quả của khủng hoảng toàn cầu. Xin nhắc lại, cụ thể, trong khuôn khổ SNG đã thành lập Quĩ chống khủng hoảng, mà lượng kinh phí cơ bản là do Liên bang Nga đóng góp.

Ngoài ra, tại Matxcơva hiện đang xem xét hàng loạt giải pháp cụ thể khác, nhằm giành tín dụng khẩn cấp cho các đồng minh của mình. Thậm chí cho cả những nước như Ukraina, bất kể đang có những bất đồng chính trị và kinh tế. Gói hỗ trợ chung có thể tới con số 25 tỷ đôla. Nhưng mặt khác, đây cũng không phải là khoản tiền ném đi theo gió, bởi sẽ củng cố cơ sở giành cho sự phát triển hậu khủng hoảng của các quốc gia trên không gian Liên Xô cũ.

Trả lời phỏng vấn của Đài “Tiếng nói nước Nga”, chuyên viên của cơ quan Rosbiznesconsalting, ông Aleksand Yakolev đã tuyên bố: “Tôi cho rằng, bản thân sự phát triển trong khuôn khổ khối Cộng đồng thời gian gần đây diễn ra khá năng động, nhất là trên nền cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Đối với nhiều nước trên địa bàn Liên Xô cũ, thì rõ ràng là chỉ bằng con đường hiệp lực, mà hàng đầu là thống nhất kinh tế, thì đấu tranh chống khủng hoảng mới trở nên đơn giản hơn nhiều. Trong bối cảnh này, nhiều nước láng giềng của Nga đang chú ý đến Nga như là một trung tâm thu hút sự hiệp lực xây dựng, giúp đấu tranh với khủng hoảng kinh tế. Tức là như một trung tâm tập hợp những nỗ lực hiện đại, cần thiết để nhân lên giành cho cuộc đấu tranh với khủng hoảng. Và ở đây Nga có lập trường khá tích cực. Dưới góc độ bình ổn tình hình kinh tế, Nga đang hăng hái hợp tác cùng với các láng giềng của mình”, — chuyên gia phân tích kinh tế nhận xét.

Còn một khía cạnh nổi bật là, có thể xem sự giúp đỡ mà Nga giành cho các đối tác của mình trong SNG như là khoản đầu tư, trong tương lai sẽ mang lại không ít những lợi ích chính trị và kinh tế.

Lê Hùng
theo Đài Tiếng nói nước Nga