Hôm 30/01, hai quốc gia đồng minh thời Chiến tranh Lạnh Nga-Cuba đã kí kết một loạt các thoả thuận trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ và cải thiện hợp tác kinh tế.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Cuba Raul Castro – người có chuyến thăm đầu tiên tới Moscow kể từ năm 1985 – đã kí kết bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược tại điện Kremlin. Hai quốc gia này cũng đã kí kết thoả thuận cấp cho quốc gia vùng Caribbe khoản tiền cho vay trị giá 20 triệu USD và viện trợ lương thực.

Phát biểu với các phóng viên sau các cuộc hội đàm tại điện Kremlin, Phó Thủ tướng Nga cho biết Cuba sẽ sử dụng số tiền vay này để mua thiết bị nông nghiệp, phát điện và xây dựng do Nga chế tạo.

Ông Igor Sechin cũng cho biết hãng hàng không Aeroflot của Nga và hãng hàng không lớn nhất của Cuba – Cubana de Aviacion – đang cân nhắc việc thiết lập một dự án chung.

Ngân hàng ngoại thương của Nga Vnesheconombank (VEB) cho biết họ đã mở hạn mức tín dụng tổng cộng 44,5 triệu USD để cấp tiền cho Cuba mua máy bay chở hàng dân sự Tu-204CE và trang thiết bị.

Trước đó, một quan chức điện Kremlin cho biết Nga có kế hoạch gửi 25.000 tấn ngũ cốc cho Cuba “để phần nào giải quyết tình trạng khó khăn về lương thực.”

Trên 30 văn kiện đã được kí kết trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Castro, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, giáo dục, thể thao và du lịch.

Mở đầu cuộc hội đàm hôm 30/01, Tổng thống Medvedev cho biết chuyến thăm của ông Castro lần này sẽ “mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ Nga-Cuba. Còn Chủ tịch Raul Castro coi các cuộc hội đàm hôm nay giữa Nga và Cuba là sự kiện “lịch sử” và “quan trọng” trong quan hệ song phương.

Quan hệ giữa hai nước đã có bước ngoặt tốt đẹp từ tháng 11/2008, khi Tổng thống Nga Medvedev đến thăm thủ đô La Havana của Cuba trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm khôi phục mối quan hệ với khu vực này.

Minh Hạ
theo RIA Novosti