Tin từ Moscow – Ngày 2/3, chủ tịch tập đoàn quốc doanh Russian Technology tuyên bố: nhà xuất khẩu vũ khí của Nga, Rosoboronexport hiện có một danh sách các đơn đặt hàng tổng trị giá khoảng 27 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn trên nhật báo Izvestia, ông Sergei Chemezov cho biết: những đơn đặt hàng này sẽ giúp các công ty quốc phòng trong nước duy trì hoạt động sản xuất trong vòng 4-5 năm tới.

Theo ông, nhân tố này sẽ có tác động rất lớn về mặt kinh tế – xã hội do hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sử dụng 2,5-3 triệu người lao động, chiếm 20% tổng số người lao động nền công nghiệp quốc gia.

Tuần trước, phó thủ tướng Sergei Ivanov đã tiết lộ xuất khẩu vũ khí Nga trong năm 2009 sẽ giữ ở mức tương đương so với năm ngoái.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác Quân sự Liên bang cũng công bố xuất khẩu vũ khí sẽ tăng từ 8 tỷ USD (năm 2008) lên 8,5 tỷ USD trong năm nay.

Ngoài ra, theo thứ trưởng bộ quốc phòng, năm nay, các hợp đồng quốc phòng trong nước sẽ không bị cắt giảm bất chấp cuộc khủng hoảng tàu chính toàn cầu.

Trong quý I năm 2009, Bộ Quốc phòng sẽ chuyển 35% chi phí các hợp đồng quân sự cho các nhà thầu. Chính phủ cũng sẽ bơm tổng số tiền 1.300 tỷ Rúp (37 tỷ USD) cho các nhà sản xuất quốc phòng trong nước trong năm 2009.

Ngân sách dành cho việc sản xuất vũ khí trong nước trong giai đoạn 2009-11 đã được thông qua ở mức 4.000 tỷ Rúp (115 tỷ USD).

Ánh Hồng
theo RIA