Ngày 23/10, Tổng thống Nga Medvedev khẳng định Nga đã không bị ảnh hưởng nhiều từ cuộc hoảng kinh tế thế giới. Ông Medvedev cũng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng có thể sẽ giúp kinh tế Nga có những thay đổi tích cực trong thời gian tới.

“Thành thật mà nói thì kinh tế Nga vẫn chưa bị cuốn vào cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu và Nga vẫn còn cơ hội để tránh nó,” Medvedev tiết lộ trong một video blog trên trang web của ông.

Ngài tổng thống cho biết thêm, lượng dự trữ vàng và tiền tệ hiện tại đủ sức để giúp kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn của kinh tế toàn cầu. Cũng theo ông Medvedev, Nga có thể tránh được cuộc khủng hoảng tín dụng thế giới mà không ảnh hưởng gì tới tốc độ phát triển.

Tổng thống Nga còn nhấn mạnh, vấn đề trọng tâm hiện nay không những phải vượt qua thời kỳ khó khăn về tài chính mà còn phải đổi mới và hiện đại hoá một số lĩnh vực.

Trước hết, nhằm tránh ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng toàn cầu, nhiều công ty mới sẽ sáp nhập trong thời gian tới. Chính phủ Nga cho hay sẽ sẵn sàng giúp đỡ về tài chính cho các công ty khi thực hiện sáp nhập. Chính phủ cũng hy vọng rằng việc sáp nhập sẽ tạo việc làm cho nhiều người.

Cuộc khủng hoảng tín dụng có xuất phát điểm từ Mỹ, sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ châu Âu và châu Á. Thị trường tài chính thế giới đã chứng kiến hàng loạt vụ sụp đổ của các ngân hàng hàng đầu thế giới, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh và sự tụt giá “không phanh” của giá dầu.

Ngày 15/11 tới, Washington sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh bao gồm các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế trên thế giới để bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Thanh Ngà
theo Ria