Hôm qua (18/3), Phát ngôn viên Bộ Công nghiệp cơ bản Cuba – ông Manuel Marrero Faz – cho hay, Nga rất có thể sẽ trở thành đối tác dầu mỏ chính của nước này.

Ông Manuel Marrero Faz cho biết, hiện có 5 công ty Nga đang nghiên cứu tính khả thi của các dự án khai thác tại 15 mỏ dầu thuộc Vịnh Mexico. Tuy nhiên, ông không tiết lộ tên 5 công ty nói trên.

Khu công nghiệp dầu khí của Cuba trên Vịnh Mexico có tổng diện tích 112.000 km2 và chia ra làm 56 mỏ. Hiện mỏ thứ 21 đang được các công ty của Tây Ban Nga, Ấn Độ, Venezuela, Việt Nam, Malaysia và Brazil khai thác.

Ông Marrero Faz nói: “Trong tương lai gần, chúng ta sẽ đàm phán kĩ hơn về các dự án với Nga”. Ông nhấn mạnh, hiện Trung Quốc và Angola cũng rất “hào hứng” với các dự án dầu khí tại Cuba.

Theo phát ngôn viên Marrero Faz, dự kiến từ nay đến năm 2012, Cuba sẽ tăng cường khai thác dầu khí tại Vịnh Mexixo, với ít nhất 8 mỏ dầu mới sẽ được đưa vào khai thác.

Hiện Cuba cung cấp khoảng 60.000 thùng dầu mỗi ngày.

Việc Mỹ cấm vận Cuba hơn 40 năm qua đã ngăn cản các đối tác của nước này sử dụng công nghệ tiên tiến trong khai thác dầu mỏ. Hi vọng, dưới thời chính quyền TT Obama, Mỹ sẽ nới lỏng cấm vận, nhờ đó, các công ty và tập đoàn quốc tế có thể dễ dàng đầu tư và khai thác dầu mỏ tại quốc gia có trữ lượng dầu đứng vào top 20 thế giới này.

Hải Yến
theo RIA