Một quan chức cấp cao Hải quân Nga tuyên bố với hãng tin RIA hôm Chủ nhật rằng Lực lượng Hải quân Nga sẵn sàng xem xét vấn đề đảm bảo an toàn cho quá trình thử nghiệm tàu ngầm duy nhất của Hải quân Ukraine Zaporozhy nếu có yêu cầu từ Bộ Quốc phòng Ukraine.

Hồi tháng 4, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, trung tướng Sergey Kirichenko đã tuyên bố về ý định yêu cầu sự giúp đỡ của Nga để đảm bảo quá trình thử nghiệm tàu ngầm Zaporozhye trên biển Đen nhờ vào lực lượng cứu hộ cứu nạn của Hạm đội biển Đen.

“Hải quân Nga sẵn sàng xem xét yêu cầu trên của Kiev tuy nhiên những yêu cầu này vẫn chưa được gửi đến hạm đội”, đại diện cấp cao của Hải quân Nga cho biết.

Phòng thông tin và liên lạc Hạm đội Biển Đen của Nga tiết lộ với RIA Novosti rằng họ không có thông tin về yêu cầu của Ukraine phối hợp hành động trong quá trình thử nghiệm tàu ngầm Zaporozhye.

Tuy nhiên, phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định với RIA Novosti các tàu của Hạm đội biển Đen sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình thử nghiệm tàu ngầm Zaporozhye của Hải quân Ukraine trên biển Đen.

“Hợp tác của Hạm đội biển Đen và Lực lượng Hải quân Ukraine đang được mở rộng,. Vào tháng 6 năm nay, Lực lượng Hải quân Ukraine có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lần đầu tàu ngầm Zaporozhye trên biển, nhưng khả năng của Hạm đội Ukraine không cho phép thực hiện hoạt động cứu hộ trên biển. Chỉ huy Hạm đội biển Đen của Nga đã bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ bằng các tàu cứu hộ cứu nạn của Hạm đội biển Đen trong trường hợp tai nạn xảy ra”, đại diện phòng báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Tàu ngầm diesel Zaporozhye (Project 641) trong năm tới sẽ kỷ niệm 40 năm tính từ thời điểm đóng tàu vào năm 1970. Các đại diện cấp cao của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Ukraine trước đây đã không ít lần tuyên bố về hoạt động không  khả thi  của chiếc tàu ngầm duy nhất trong Hải quân Ukraine này; Hải quân Ukraine không có sĩ quan, hơn nữa cũng không có các thủy thủy tàu ngầm có kỹ năng vận hành tàu ngầm trong 15 năm gần đây.

Sau khi phân chia chính thức hạm đội biển Đen vào năm 1997, từ  đó tàu Zaporozhye đã được sửa chữa tại nhà máy sửa chữa tàu của Bộ Quốc phòng Ukraine. Từ năm 2003, tàu đã được sửa chữa tại nhà máy đóng tàu số 13 thuộc Hạm đội biển Đen của Hải quân Nga. Từ khi phân chia chính thức, Hạm đội biển Đen của Liên Xô vào đầu thập niên 90, tàu ngầm Zaporozhye không hoạt động trên biển nữa.

Lê Hùng
theo RIA

»Cùng chủ đề
Baloga xin từ chức

17 Tháng Năm 2009