Nga đã lập kế hoạch tiến hanh những vụ khiêu khích trong Ngày Phục Sinh ở Odessa nhưng không thành do cơ quan an ninh Ukraina đã kịp thời ngăn chặn. Người tổ chức và điều phối tổ chức Nardak, ông Nikolai Dulskiy đã bị bắt giữ. Người lãnh đạo bộ máy GPU Alexander Tkachuk nói trên kênh “112 Ukraina”. >>112 Украина.

“Nói riêng là ngày 13 tháng 4 với sự cung cấp tài chính của Kremlin và các tổ chức từ Nga trên lãnh thổ tỉnh Odessa đã dự định tiến hành cuộc biểu tình chống đối của dân tộc thiểu số người Bulgaria số ở địa phương tỉnh Odessa… Nga nỗ lực tạo ra hình ảnh Ukraina chèn ép các sắc tộc thiểu số, cái mà ở Ukraina không có”, – ông Tkachuk nói.

Theo lời ông Tkachuk, phía Nga đã chi cho mục đích này 75 ngàn Hrivnia và 510 đô la, một phần trong số tiền đó cơ quan SBU đã thu được trong khi tiến hành bắt giữ người thủ lĩnh.

Theo lời khai mỗi người tham gia vào biểu tình nay sẽ được nhân tương đương 10 đô la.

Cùng trong ngày Phục sinh chiến binh gia tăng pháo kích vào các lực lượng quân đội Ukraina ở miền đông.

“Chúng tôi đã cảnh báo về những vụ khiêu khích của phía Nga có thể sẽ được tiến hành ở tỉnh Odessa vào ngày 13 tháng 4. Đây là một chiến dịch có tổ chức và được cấp tiền từ Nga nhằm mục đích tạo nên dư luận về Ukraina chèn ép người thiểu số.

Ngoài ra cơ quan SBU cũng đã phá ý đồ và kế hoạch của Nga tổ chức các vụ khiêu khích ở ba tỉnh của Ukraina: Kharcov, Kherson và Mykolayev. Những vụ này theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5 tại các tỉnh nói trên, ông Tkachuk cho biết.

Nguồn: Fakty

 

 

»Cùng chủ đề