Phó thủ tướng Nga, kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin cho biết, nước này vẫn chưa sẵn sàng cho phía Ucraina vay tiền.

“Khả năng cho Ucraina vay tiền không phải là không có. Nhưng hiện tại chúng tôi chưa chuẩn bị cho việc này. Mọi chuyện chỉ có thể được khảng định sau khi những cuộc đàm phán bổ xung kết thúc,” – ông nói.

Kudrin cho biết, tuy Nga không trực tiếp cho Ucraina vay tiền, nhưng đã tác động đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) về vấn đề này.

“Chúng tôi đã nhiều lần gặp gỡ với những người đứng đầu IMF để ủng hộ việc cung cấp tín dụng cho Ucraina, ngoài ra còn bảo đảm rằng các chương trình vay tín dụng của Ucraina đã được làm rõ. Từ đó có thể chắc chắn rằng, những đợt tín dụng tiếp theo của Ucraina sẽ được IMF cung cấp vào mùa thu,” – ngài bộ trưởng cho biết.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng Nga và Ukraina đang xúc không đổi, thảo luận về thanh toán cho khí.

“Hiện nay, hai nước đang có những thảo luận xung quanh vấn đề trả tiền mua khí đốt. Đây cũng là một trong những điều kiện mà Ucraina cần giải quyết để có thể được vay tiền từ IMF”, – ông kết luận.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, các phương tiện truyền thông Nga đồng loạt thông báo rằng, nước này đang chuẩn bị cho Ucraina vay tiền để có thể trả hết nợ khí đốt, nhưng hiện giờ ngoài những thông tin của bộ trưởng Kudrin, hai bên vẫn chưa có một thông báo chính thức nào.

Phamxuan
theo Kor