Nga đã đồng ý cho Ucraina vay số tín dụng là 5 tỷ đô-la để trang trải khoản ngân sách bị thiếu hụt. Điều này đã được bà Yulia Timoshenko tuyên bố tại Munich vào ngày 7 tháng 2 và cũng được đăng tải trên trang web chính thức của chính phủ.

Thỏa thuận về các điều kiện cuối cùng sẽ được tổ chức tại Mat-xcơ-va sau một tuần. Theo thông tin nhận được, vòng đàm phán đầu tiên trong vòng đầu tiên đã diễn ra ở Mat-xcơ-va ngày thứ Sáu, 6/2, tham gia đàm phán bên phía Ucraina là Thứ trưởng Bộ Tài chính Anatoly Myarkovsky cùng một số đại diện của Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Quốc gia. Hôm nay phái đoàn Ucraina sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin để đề ra các điều kiện bổ sung trước khi cho Ucraina vay số tín dụng.

Trong đó, Nga chờ đợi phản ứng từ Ucraina: thứ nhất là phê chuẩn các thỏa thuận được gọi là «phương án số không», tức là hợp đồng về phân chia tài sản từ thời Liên Xô, trong đó Nga sẽ đứng ra thu các khoản nợ của Liên Xô. Thứ hai – giải quyết của Ucraina về vấn đề biên giới từ thời Liên Xô, thứ ba – giải quyết các vấn đề tranh cãi giữa Ucraina và Nga. Thứ 4 – Thừa nhận khoản vay của các công ty tại Ucraina tại Ngân hàng ngoại thương thời Liên Xô.

Các điều kiện sơ bộ về tài chính có thể được giữ bí mật đến trước khi thỏa thuận được chấp thuận giữa hai bên.

Thủ tướng Chính phủ đã bác bỏ tuyên bố của người đại diện Tổng thống Ucraina về vấn đề an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky khi cho rằng, phái đoàn của Chính phủ đã đến Mat-xcơ-va để đàm phán với Nga về khoản tín dụng cá nhân. Ông nhận định rằng, Tymoshenko vay 5 tỷ đô-la để phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Theo nguồn tin được cung cấp, trước đó Chính phủ Ucraina đã gửi thư tới Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, và Nga yêu cầu trợ giúp tài chính để bù vào khoản thiếu hụt ngân sách quốc gia.

NNC
theo Tổng hợp