Hôm qua (6/2), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, Moscow đã sẵn sàng cho phép Mỹ vận chuyển quân nhu tới Afghanistan qua biên giới nước này.

Ông Lavrov cho biết, chính quyền Mỹ đã tiếp cận Kremlin cách đây vài ngày, yêu cầu Moscow cho phép vận chuyển quân nhu tới Afghanistan qua Nga.

“Chúng tôi đang đợi phía Mỹ cung cấp yêu cầu cụ thể về khối lượng và đặc điểm của hàng quân nhu. Chúng tôi sẽ cấp phép cho Mỹ ngay sau khi nhận được các thông tin trên”, Lavrov cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên đài truyền hình Vesti-24.

Về việc đóng cửa căn cứ quân sự Manas của Mỹ tại Kyrgyzstan – căn cứ quân sự này là nơi đồn trú của các máy bay tiếp liệu cho các máy bay chiến đấu ở Afghanistan cũng như vận chuyển đồ tiếp tế, các hoạt động sơ tán, các nhà ngoại giao Nga khẳng định, đó là quyết định mang tính chủ quyền của Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, Washington nghi ngờ rằng, Moscow đứng đằng sau quyết định trên, bởi lẽ từ lâu Nga đã không hài lòng trước sự hiện diện của Mỹ tại Trung Á.

Theo giới phân tích, thông điệp trên của Moscow rõ ràng là, Nga sẵn sàng giúp Mỹ ở Afghanistan nhưng phải có điều kiện.

 

Nga muốn mở các cuộc thảo luận về những vấn đề nhức nhối mà cả Washington và Moscow nhiều năm gần đây bất hòa – trong đó có việc mở rộng NATO, hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu, hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới. Và quan trọng hơn, Nga mong đợi Washington phải thông qua Moscow về các vấn đề ở Trung Á.

 

Tháng 4/2008, Nga và NATO đã kí kết một thỏa thuận vận chyển quân nhu qua lãnh thổ Nga cho lực lượng NATO tại Afghanistan.

Ánh Hồng
theo AP, THX