Thứ trưởng Bộ Tài chính của Nga Dmitri Pankin, trong cuộc phỏng vấn của hãng Reuters cho biết, Nga chính thức quyết định không thông qua khoản viện trợ 5 tỷ USD cho Ucraina.

<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:2.0cm 42.5pt 2.0cm 3.0cm; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->

“Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ phía Ucraina về việc xin hỗ trợ tài chính, và sau khi phân tích tình hình, chính phủ Nga quyết định từ chối yêu cầu này,” – Pankin nói.

Pankin cũng cho biết, không chỉ có Ucraina, Nga cũng không thông qua khoản vay của Iceland, nước mà trước đó cũng có yêu cầu Nga hỗ trợ tín dụng từ quý III năm ngoái. Nga cũng từ chối cho Belarus vay khoảng 100 tỷ rub theo yêu cầu cua nước này, sau đó chính phủ Belarus phải đứng ra bảo lãnh để được vay 2 tỷ USD từ một vài ngân hàng nước ngoài.

Duy chỉ có Armenia là nhận được hỗ trợ từ Nga. Hôm qua chính phủ hai nước đã chính thức ký một thỏa thuận, mà theo đó Armenia sẽ nhận được một khoản tín dụng là 500 triệu USD.

Như chúng tôi đã thông báo, trong tháng 2 vừa qua, Ucraina đã chính thức có yêu cầu Liên bang Nga cho vay khoản tín dụng khoảng 5 tỷ USD dùng để kích thích nền kinh tế. Và có thông tin cho rằng, chính phủ Nga sãn sàng đáp ứng yêu cầu này nếu 3 tỷ trong số đó dùng để mua khí đốt từ Nga. Nhưng phó thủ tướng thứ nhất Ucraina Grigori Nemuria đã bác bỏ thông tin này.

Phamxuan
theo Reuters, Kor