Nga đã chính thức thừa nhận bầu cử bất hợp pháp trên lãnh thổ ORDLO. >>незаконные выборы

Như phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đại diện Ukraina trong Nhóm tiếp xúc ba bên Irina Geraschenko viết trên trang Fb, điều này xảy ra ngày 6 tháng 11 tại thương lượng Minsk.

“LB Nga ngày hôm nay chính thức đã tuyên bố rằng họ thừa nhận “bầu cử” ở ORDLO do chiến binh của chế độ ngụy của Moskva tổ chức.

Phía Ukraina tuyên bố:

LB Nga đã cho phép một cuộc bầu cử giả hiệu trên lãnh thổ của tỉnh Lugansk và Donetsk, cuộc “bầu cử” ngược lại với tinh thần và lời văn của các thỏa thuận Minsk, ngày hôm nay bằng tuyên bố đó họ đã tuyên chiến chính thức mà từ lâu học đã tuyên với Ukraina”, – bà Geraschenko thông báo.

Theo lời và Geraschenko những hành động tương tự của Nga và bọn chư hầu của họ ở Donbass dẫn tới dứt đoạn những nỗ lực ngoại giao và thương lượng ở Minsk và làm bất ổn tình hình ở miền đông.

“Đây là sự lặp lại kịch bản năm 2014, khi cuộc bầu cử giả tạo được Kremlin tổ chức dẫn tới đứt đoạn thương lượng Minsk, không thực hiện các thỏa thuận và dẫn tới bất ổn nghiêm túc ở Donbass, dẫn tới hàng ngàn nạn nhân, kể cả quân đội cũng như dân thường. Những cuộc bầu cử giả hiệu này đã bị Hội đồng bảo an LHQ, EU, các nước G7 và Hoa Kỳ lên án”, – bà Geraschenko nhấn mạnh.

Theo bà Geraschenko đây là những hành động liều lĩnh và sẽ có những hậu quả nghiêm túc, cả về chính trị, ngoại giao cũng như an ninh.

Trong khi đó đại diện Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu Sidic cũng tuyên bố chính thức: “Bầu cử giả hiệu ở ORDLO tuyệt nhiên mâu thuẫn với các thỏa thuận Minsk cả về tinh thần cũng như lời văn của các hiệp định”.

Ông Gryzlov, đại diện phía Nga sau đó đã cố gắng bào chữa cho tính chất bất hợp pháp của bầu cử trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

Lưu ý rằng, cái gọi là “bầu cử” ở ORDLO do chiến binh kiểm soát sẽ diễn ra ngày 1 tháng 11 năm 2018.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề