Hôm qua (13/02), Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ đưa ra chính sách hỗ trợ giảm thuế đối với ngành công nghiệp dầu khí nước này để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trước mắt, ông Putin sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ thuế xuất khẩu dầu khí cho các giếng dầu mới được xây dựng tại miền Đông- Siberia. Ông nhận định, số vốn đầu tư cho các giếng dầu này rất lớn khiến cho chi phí hiện nay của các sản phẩm dầu khí tăng vọt.

Theo Thủ tướng, tình trạng sản xuất của các giếng dầu trên có dấu hiệu giảm sút kể từ sáu tháng đầu năm 2008 đã khiến cho số vốn đầu tư vào các giếng dầu mới cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Putin cũng chỉ ra rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay không cho phép Chính phủ đưa ra những điều chỉnh lớn về các chính sách thu thuế. Chính phủ cần phải tiến hành khảo sát cán cân thu chi và mức vốn dành cho các công trình xã hội.

Bên cạnh đó, các tác động từ “cơn bão tài chính” thế giới và việc giá dầu giảm mạnh đã khiến Nga cùng lúc gánh chịu hai áp lực lớn, đó là: giảm thu ngoại tệ và tăng chi dự toán. Bởi vậy, năm nay có khả năng Nga sẽ xảy ra tình trạng thâm hụt ngân sách tài chính.

Các Công ty dầu khí của Nga tỏ ra bất bình với chính sách thu thuế quá cao mà Nga áp dụng trong nhiều năm qua. Chính sách này đã hạn chế việc các Công ty tiến hành khai thác nhiều giếng dầu mới để đẩy mạnh sản lượng. Đứng trước tình thế đó, năm 2008, Chính phủ Nga đã bàn đến chính sách giảm thuế đối với ngành công nghiệp dầu khí nước này.

Về việc có giảm thuế hay không, nội bộ Chính phủ Nga đã có những ý kiến trái chiều. Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin kiên quyết phản đối việc đưa ra chính sách giảm thuế đối với ngành công nghiệp dầu khí. Ông cho rằng các doanh nghiệp này đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế trước đây. Tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei .Chashma Zitko lại nhận định, nếu không tiến hành giảm thuế, sản lượng dầu khí Nga sẽ giảm mạnh. Thực tế cho thấy, năm 2008, sản lượng này đã giảm 0,7% so với năm trước.

Hải Yến
theo Xinhuanet