Đặc phái viên của Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho rằng việc chính phủ của Thủ tướng CH Czech Mirek Topolanek bị sụp đổ đã giáng “một đòn chí tử” xuống kế hoạch triển khai các bộ phận thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa NMD của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Quốc hội CH Czech hôm thứ Ba (24/03) đã bày tỏ nghi ngờ đối với chính phủ của TTg Topolanek. Phe đối lập đổ lỗi cho chính phủ về quản lý kinh tế yếu kém và chỉ trích các cuộc cải cách, trong đó có cải cách thuế thu nhập, hệ thống y tế và cắt giảm ngân sách. Phe đối lập còn bất đồng sâu sắc với chính phủ CH Czech trong vấn đề triển khai radar thuộc NMD của Mỹ và lên tiếng phản đối việc xuất hiện radar trên lãnh thổ CH Czech.

Ông Rogozin phát biểu trong một chương trình phát thanh hôm thứ Tư (25/03): “Hiện nay, không ai trong Quốc hội CH Czech dám mạo hiểm phê chuẩn hiệp ước triển khai radar Mỹ trên đất này”. Mỹ và Cộng hòa Czech đã kí kết 2 thỏa thuận về việc triển khai căn cứ radar hồi năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 2/3 người dân Czech phản đối kế hoạch trên và hiện dự án vẫn chưa được quốc hội thông qua.

“Hiện nay, lực lượng thân Nga hơn so với chính phủ của TTg Topolanek tại CH Czech có cơ hội chiếm số ghế trong chính phủ và thành lập nội các bền vững tại nước này”, ông Rogozin cho hay.

Thủ tướng Mirek Topolanek sẽ từ chức vào hôm thứ nay (26/03) sau phiên họp của chính phủ.

Trước đây, Lubomir Zaoralek, Phó Chủ tịch đảng đối lập kiêm Phó Chủ tịch Quốc hội, cho biết: “Hai thỏa thuận về việc triển khai radar chống tên lửa do chính phủ của Thủ tướng Mirek Topolanek kí kết phải được Tòa án Hiến pháp quốc gia kiểm tra.”

Theo kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, ngoài trạm radar tại Cộng hòa Czech, Mỹ cũng sẽ triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan. Mỹ khẳng định họ cần “lá chắn” Âu nhằm phòng chống các cuộc tấn công từ “những quốc gia sừng sỏ”, chẳng hạn như Iran.

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối gay gắt của Nga bởi Nga cho rằng dự án phòng thủ tên lửa Mỹ đe dọa đến an ninh Nga và khả năng ngăn chặn hạt nhân của quốc tế.

Lê Hùng
theo RIA