Nền kinh tế Nga đang suy sụp buộc Chính phủ phải áp dụng nhiều giải pháp nhằm cứu vãn cục diện tài chính bế tắc của quốc gia này.

Theo nguồn tin mới đây của các cơ quan truyền thông Nga, trong thời gian tới Chính phủ nước này sẽ sử dụng Quỹ Dự trữ Quốc gia để bù đắp những khoản thâm hụt ngân sách tài chính năm 2009.

Kể từ năm 2003, Chính phủ Nga đã tận dùng nguồn doanh thu khổng lồ từ việc xuất khẩu dầu mỏ để xây dựng Quỹ Tài chính ổn định quốc gia. Tuy nhiên, đến thời điểm 01/02/2008, quỹ này đã được tách thành hai bộ phận riêng biệt, đó là: Quỹ Dự trữ và Quỹ Phúc lợi Xã hội. Nhiệm vụ của Quỹ Dự trữ là hỗ trợ thâm hụt tài chính và các khoản nợ nước ngoài. Còn Quỹ phúc lợi Xã hội chủ yếu sử dụng cho công tác chăm sóc người già.

Căn cứ theo số liệu công bố mới nhất của Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 01/03/2009, số tiền trong Quỹ Dự trữ của quốc gia này là 4.870 tỷ RUB và trong Quỹ Phúc lợi là 2.990 tỷ RUB. (1 USD = 36,22 RUB).

Các chuyên gia chỉ ra rằng, con số thâm hụt ngân sách tài chính của Nga trong năm 2009 đã lên tới 2.900 tỷ RUB, Nếu như chỉ dựa vào Quỹ Dự trữ để bù lỗ tài chính thì nguồn thu nhập từ việc xuất khẩu dầu mỏ mà quốc gia này tích góp được trong 5 năm qua chỉ đủ dùng trong 2 hoặc 3 năm tới mà thôi.

Ánh Hồng
theo P5w.net