Ngày 13/3, một thượng nghị sĩ Nga cho biết: việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa có thể gây phức tạp cho tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và cản trở các cuộc hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này.

Tháng trước, CHDCND Triều Tiên tuyên bố dự định phóng một vệ tinh, sử dụng tên lửa đẩy 3 tầng, từ giàn phóng mới được xây dựng Musudan-ri ở bờ biển phía đông bắc nước này.

Seoul và Washington đều cho rằng mục đích chính của việc phóng vệ tinh là nhằm thử nghiệm một quả tên lửa Taepodong-2, được cho là có tầm xa 6.700km, có thể vươn tới bang Alaska và Hawaii của Mỹ cũng như Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Điều quan trọng nhất, chúng ta cần gửi một tín hiệu tới vị hàng xóm Bắc Triều Tiên rằng những hoạt động quân sự trên không gian của họ có thể gây phức tạp cho các cuộc thảo luận về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, làm phức tạp mối quan hệ liên Triều và ảnh hưởng tới các cuộc hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ”, thượng nghị sĩ Mikhail Margelov, người đứng đầu ủy ban phụ trách các vấn đề nước ngoài của Hội đồng Liên bang Nga, phát biểu.

Mặc dù vậy, theo ông, do thiếu thông tin nên còn khá sớm để có thể đưa ra những kết luận quan trọng về bản chất của việc Bắc Triều Tiên sắp phóng tên lửa. Ông Margelov cũng thúc giục Bình Nhưỡng minh bạch hơn nữa về vấn đề này.

“Cộng đồng quốc tế và chúng ta, một người hàng xóm của CHDCND Triều Tiên, cần một sự rõ ràng về các cuộc thử nghiệm này”, thượng nghị sĩ Mikhail Margelov nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng đã thông báo với giới truyền thông toàn cầu về các kế hoạch phóng một vệ tinh liên lạc của mình vào khoảng thời gian 4-8/4, và tiết lộ tầng đầu tiên của tên lửa đẩy 3 tầng sẽ rơi xuống khu vực Biển Nhật Bản, tầng thứ hai sẽ bắn xuống Thái Bình Dương.

Ông Margelov khẳng định Nga sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến xung quanh vụ phóng tên lửa này.

Bình Nhưỡng lần đầu tiên thử một quả tên lửa tầm xa là vào năm 1998. Khi đó, CHDCND Triều Tiên đã phóng một quả Taepodong-1 bay qua phía bắc nước Nhật, và tuyên bố rằng chiếc tên lửa chở theo một vệ tinh nội địa.

Năm 2002, Bình Nhưỡng và Tokyo đã nhất trí một bản ghi nhớ về các vụ thử tên lửa, nhưng CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục nghiên cứu công nghệ tên lửa đạn đạo.

Năm 2005, Bình Nhưỡng tuyên bố đã sở hữu vũ khí hạt nhân và vào tháng 7/2006 đã phóng thử một quả Taepodong-2. Sau đó, Bắc Triều Tiên còn tiến hành một cuộc thí nghiệm hạt nhân bí mật .

Ngày 14/10/2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 1718 cấm Bắc Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng các loại tên lửa đạn đạo.

Tuy vậy, một vài chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên không có khả năng phát triển một chương trình không gian nội địa, và vụ phóng tên lửa theo kế hoạch đơn giản chỉ là nỗ lực để thu hút sự chú ý từ tân chính phủ Mỹ của Tổng thống Barack Obama đối với các hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của chính nước này.

Các cuộc hội đàm 6 bên, bao gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Nhật, Trung Quốc và Mỹ, được bắt đầu vào năm 2003, sau khi Bình Nhưỡng rút lui khỏi hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NNT).

Ánh Hồng
theo RIA